Tường thu hồi là gì ? Tác dụng của tường thu hồi mái trong xây dựng

  • Kym Anh
    Kym Anh
  • 05/04/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tường thu hồi là gì ? Tác dụng của tường thu hồi mái trong xây dựng

Tường thu hồi là gì là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bài viết hôm nay hãy cùng 9X Interior tìm hiểu một vài thông tin liên quan đến tường thu hồi để tham khảo và hy vọng có thể áp dụng trong quá trình thiết kế và thi công công trình xây dựng của mình nhé.

Là một bộ phận cấu tạo của mái, tường thu hồi là đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ công trình xây dựng. Tuy nhiên tường thu hồi là gì không phải ai cũng biết. Để giải quyết được vấn đề này bạn có thể điểm qua một số điều ngay sau đây.

 

Tường thu hồi là gì?


Trong xây dựng, tường thu hồi là một trong số những bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. Tường thu hồi được xây theo độ dốc của mái, thông thường tường thu hồi đầu biên nên xây 220m và tường thu hồi giữa xây 105mm là tốt nhất.

Kết cấu chịu lực của mái nhà phải đảm bảo chịu được tác động của tải trọng tĩnh cũng như tải trọng bản thân, tải trọng lớp lợp và kết cấu đỡ tấm lợp, đồng thời bắt buộc phải có khả năng chịu lực dưới tác động của tải trọng động như sức gió, mưa, và bảo trì. Vì thế để tăng cường khả năng chịu lực cho tường thu hồi thì cần phải bổ trụ, thông thường khoảng 2m nên bổ trụ tại vị trí gác xà gồ.

Tường thu hồi là khái niệm phổ biến trong xây dựng
Tường thu hồi là khái niệm phổ biến trong xây dựng

Theo các KTS tường thu hồi nên để thép chờ liên kết với xà gồ. Khoảng cách giữa tường thu hồi không quá 4m, nếu lớn hơn nên dùng kết cấu vì kèo. Kết cấu chịu lực của tường thu hồi trong xây dựng có thể được làm bằng các vật liệu gỗ, thép, bê tông cốt thép.

 

Xem thêm: Giếng trời là gì? Giải pháp xây dựng giếng trời hợp phong thủy từ các KTS

 

Cấu tạo tường thu hồi bao gồm những gì


Theo khái niệm tường thu hồi thường được xây bằng gạch và đá là chủ yếu với góc nghiêng phụ thuộc vào góc nghiêng của mái. Thông thường đối với mái nhà có độ dốc lớn hoặc được giật cấp với độ nghiêng lớn thì việc thiết kế và thi công tường thu hồi cần phải đảm bảo được kết cấu của mái.

Nếu là nhà cấp 4, tường thu hồi thường là tường 110mm có bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ, nên làm cửa thông gió vừa để tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu, vừa đảm bảo độ thoáng mát và nên xây giật cấp lớn là phương án hợp lý nhất.

Kết cấu chi tiết của tường thu hồi
Kết cấu chi tiết của tường thu hồi

Kết cấu tường ngang xây thu hồi của công trình được cho là giải pháp kinh tế hữu hiệu tuy nhiên nên lưu ý chiều rộng của các bước gian bị hạn chế ( tốt nhất nên nhỏ hơn hoặc bằng 4m). Vì vậy trong trường hợp cần làm các bước gian rộng thì nên dùng hình thức cầu phong, kèo hoặc dầm nghiêng thay thế.

Để tạo kết cấu mang lực của mái nhà, trong quá trình thiết kế thi công có thể lợi dụng các tường ngang chịu lực và xây tường thu hồi theo dạng thu hồi tức là nghiêng theo dốc để gác xà gồ lên. Tường thu hồi chịu lực dùng tường ngang chịu lực xây thu hồi để làm kết cấu đỡ mái, trên tường thu hồi đặt gạch xà gồ, cầu phong, rui, mè.

Tường thu hồi bên ngoài được bao quanh với độc dốc khoảng 60% dày 200mm, tường thu hồi ngăn phòng có thể dày 110mm. Theo các KTS, các công trình thiết kế nhà ở, biệt thự, nếu đã đổ mái bằng ở dưới rồi thì tường thu hồi được xây khá đơn giản và có thể xây bằng tường 10 để giúp khối lượng tường nhẹ đi và đỡ tốn kém chi phí khi xây dựng.

 

Tác dụng của tường thu hồi mái trong xây dựng


Là một trong số những bộ phận kết cấu chịu lực cho công trình, tường thu hồi có tác dụng cơ bản sau đây

–        Đỡ vì kèo, đỡ hệ thống kết cấu chịu lực của mái

–      Phân bố trọng lực đều hơn cho mái và giữ được hình dáng chuẩn như trong bản thiết kế. Theo đó thanh đỡ mái được thi công dựa vào kiến trúc của tường thu hồi.

Việc thi công tường thu hồi là việc quan trọng của bất kỳ công trình nào
Việc thi công tường thu hồi là việc quan trọng của bất kỳ công trình nào

 

Trên đây là một vài đặc điểm cơ bản về tường thu hồi là gì và cũng như tác dụng của tường trong xây dựng, hy vọng sẽ bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình thiết kế và thi công. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế hay thắc mắc vui lòng gọi ngay cho 9X Interior chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất căn hộ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn và sử dụng gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Lời kết


Đối với các công trình nhà mái thái, nhà cấp 4 bạn có thể dễ dàng nhìn kết cấu của tường thu hồi, trong khuôn khổ một bài viết 9X Interior không thể liệt kê hết các trường hợp cũng như ưu nhược điểm của chúng.

Nếu muốn thấy trực tiếp, bạn có thể đến các công trình đang xây dựng mái và một bản thiết kế mọi vấn đề thắc mắc sẽ được làm sáng tỏ. Và trong quá trình đó bạn có thể đặt câu hỏi liên quan và nhờ sự tư vấn của những người thi công, có liên quan,…


Kym Anh

About Kym Anh

Kym Anh - một biên tập viên đã có 4 năm hoạt động trong ngành Thiết kế và Trang trí nội ngoại thất. Chuyên môn của cô là tư vấn phong thủy, vật liệu xây dựng và các kiến thức xung quanh vấn đề nhà ở, showroom, nhà hàng, văn phòng. Các bài đăng của Kym được giới thiệu rộng rãi trên các tạp chí uy tín về nội thất như Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà đẹp, Tạp chí Không Gian Sống vv... Cùng theo dõi cô ấy qua các mạng xã hội dưới đây
Bạn có thể quan tâm
22+ mẫu nhà 2 tầng đẹp nông thôn dưới 400 triệu Nếu bạn đang băn khoăn, chưa biết nên lựa chọn mẫu nhà 2 tầng như thế nào để phù hợp với ngân sách dưới 400 triệu, hãy tham khảo album 22 mẫu mới nhất trong bài viết dưới đây. Các thiết kế này không chỉ đảm bảo đầy đủ tiện nghi, phong cách mới mẻ h...
Mẫu nhà 2 tầng mái thái đẹp và nổi bật nhất 2018 Nhà 2 tầng mái thái hiện là mẫu thiết kế nhà ở được rất nhiều hộ gia đình yêu thích và lựa chọn để kiến tạo cho ngôi nhà mơ ước của mình. Không chỉ mang tính thẩm mỹ độc đáo, nhà mái thái còn mang đến không gian sống rộng rãi, thoáng mát, gần gũi v...
Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì? Thiết kế nhà thờ họ là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam nhằm thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên việc thiết kế chốn tâm linh của một dòng tộc lại là vấn đề không hề dễ dàng gì. Để hiểu rõ hơn về vấn...