Thước Lỗ Ban

mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

Tổng quan về thước Lỗ Ban


Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban là ai?
Lỗ Ban (770-476 TCN)

Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng với nền văn minh lâu đời và những phát minh vượt thời gian như giấy in, thuốc súng hay pháo hoa. Môi trường sống của họ bao gồm nhà cửa, đường xá, nội thất, đặc biệt là các công trình kiến trúc đều phản ánh sâu sắc giá trị văn hóa và tinh thần Trung Hoa. Trong số các bậc thầy kiến trúc, người nổi tiếng nhất là Lỗ Ban thời Xuân Thu. Kinh nghiệm thủ công cũng như các bài học về phong thủy và giá trị con người của ông được truyền qua ngàn thế hệ, nhận được sự kính trọng của người đời. Vậy ông là ai?

Lỗ Ban là người nước Lỗ, sinh ra vào buổi chiều ngày 7 tháng 5 năm 507 trước Công Nguyên. Tên thật của ông là Công Du Ban, tên cách điệu là Ban Ban nhưng ông được nhắc thường nhất là Lỗ Ban. Lỗ Ban là kỹ sư xây dựng, thợ thủ công và cũng là vị quan nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Tương truyền rằng, lúc Lỗ Ban vừa được sinh ra, có một đàn sếu lạ bay về, cùng với đó là một mùi hương lạ lan tỏa quanh ngôi nhà, dự báo về một “vĩ nhân” vừa được sinh ra đời. Thuở thiếu thời, Lỗ Ban không thích đọc và viết nhưng lại tỏ ra vô cùng thích thú với những nghề thủ công, mỹ nghệ, điêu khắc. Năm 15 tuổi, Lỗ Ban theo đọc thầy Đoan Mộc – một thợ thủ công có tiếng trong vùng. Sau khi thất bại trong việc thuyết phục các nước lân cận học tập nước Chu – quốc gia mà ông nghĩ là có những tiến bộ trong việc quản lí nhà nước và con người, ông lui về ở ẩn ở Tiêu Dương Sơn. Sau 13 năm ẩn dật, một ngày nọ ông gặp Cựu Bao. Thấy tài nghệ và cái tâm hơn người, Lỗ Ban nhận Cực Bao làm thầy, từ đó học thêm được nghề chạm khắc và các kĩ năng khác.

Lỗ Ban nổi tiếng với những giai thoại về con chim gỗ đưa người lên không trung; ngựa gỗ tự đi bộ trên đất; người gỗ bất tử gây ra hạn hán 3 năm cho nước Vũ vv… cho tới những phát minh gắn bó mật thiết với nghề gỗ như móc khoan, máy xay đá, mudou, thước đo, dụng cụ đo góc vv… Cái mà ông để lại cho nhân thế không chỉ là những sáng kiến vĩ đại, kinh nghiệm về nghề mộc mà còn là những tiêu chuẩn đạo đức để cư xử đúng đắn, học cách đối xử tốt với người khác và nghiêm khắc với bản thân.

Lỗ Ban kinh toàn thư
Lỗ Ban kinh toàn thư – cuốn sách tổng hợp những kiến thức cơ bản về phong thủy, kiến trúc, được lấy từ tài liệu ghi chép của Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban

Đây là loại thước được Lỗ Ban tạo ra, dùng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước có chia các cung tốt, xấu để giúp người dùng biết những kích thước đẹp để dùng khi nào, cũng như tránh những kích thước xấu để phòng ngừa hậu họa.

thuoc lo ban
Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban có nhiều loại, tuy nhiên đều có nguyên lí giống nhau là: thước được chia thành các Cung lớn, trong Cung lớn chia thành những cung nhỏ để thể hiện chi tiết tốt, xấu về việc gì. Thông thường, màu đỏ trên thước biểu trưng cho cung tốt, màu đen biểu trưng cung xấu cần tránh. Ngày nay, thước Lỗ Ban được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc xây dựng, được coi như một phần thuộc về phong thủy không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng.

Ý nghĩa của Thước Lỗ Ban.

Trong thực tế là nếu nhà cửa được xây đúng hướng, đúng giờ lành tháng tốt, năm thuận lợi cũng chưa chắc đã tốt hẳn. Nhưng nếu nó không hợp thước Lỗ Ban thì thật là tệ hại. Mọi kích thước thông thủy của cửa rả, trần, xà, đồ nội thất vv… nếu phạm phải cung xấu sẽ nhấn chìm mọi cái tốt của sự hợp thời, hợp hướng kia. Nếu hai yếu tố kia là hướng nhà và xem tuổi có thể thay đổi và điều chỉnh thì kích thước Lỗ Ban là một khái niệm mang tính chính xác cao, nếu lấy sai cung, sẽ gây tai họa cho gia chủ.

Có thể bạn quan tâm: Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Thủ tục mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất hiện nay

Phân loại


thuoc phong thuy
Phân loại thước phong thủy

Trên thị trường ngày nay, phổ biến nhất là 3 loại thước Lỗ Ban sau:

 • Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng đo đạc phần Âm trạch và đồ thờ cúng
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng đo đạc phần Dương trạch (đo phần đặc)
 • Thước Lỗ Ban 52cm: Dùng đo đạc phần Dương trạch (đo phần thông thủy)

Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay chỉ phổ biến hai loại thước cuộn 42,9cm và 39cm. Riêng thước 52cm thì không sản xuất, nhưng bạn có thể tra cứu trên phần mềm hoặc nhờ thầy phong thủy tra giúp trong quá trình làm nhà.

(click vào từng thước nếu bạn muốn xem nhanh)

THƯỚC 52CMTHƯỚC 42,9CMTHƯỚC 39CM

Thước 52cm đo lỗ rỗng như kích thước thông thủy của các loại cửa, như cửa phòng ngủ, cổng nhà, cửa chính, khe thoáng và không gian thông thuỷ của các tầng nhà. Các kích thước này được tạo bởi sự giới hạn trong một không gian vật chất, chính vì thế nó cũng biểu thị sự ảnh hưởng của những kích thước không gian đó đối với con người thông qua sự thay đổi các kích thước này.

Thước đo lỗ rỗng (Thông thuỷ) có chiều dài quy đổi ra hệ mét là L = 0,52 mét, như vậy mỗi cung cho kích thước là 0,065 mét. Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng

Thước 52,2cm đo lỗ rỗng như kích thước thông thủy
Thước 52,2cm đo lỗ rỗng như kích thước thông thủy

Ý nghĩa của các cung như sau:

Trong các cung kể trên thì có 4 cung tốt đó là: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng

Tương ứng với 4 cung tốt trên, bạn có thể tham khảo các kích thước dưới đây để làm nội thất cho mình:

Thước Lỗ Ban 42,9cm dùng để đo kích thước đặc có nghĩa là đo phủ bì các vật thể là những chi tiết của những công trình hoặc đồ vật trong nội thất ngôi nhà như giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi, sofa, vách ngăn CNC… Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG, mỗi cung lớn dài 53,625mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

Thước Lỗ Ban 42,9cm dùng để đo các đồ nội thất hoặc vật có khối đặc
Thước Lỗ Ban 42,9cm dùng để đo các đồ nội thất hoặc vật có khối đặc

Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản

Ý nghĩa của các cung như sau:

Như vậy, trong 8 cung nói trên, chỉ có 4 cung tốt là: Tài – Nghĩa – Quan – Bản và khi chọn kích thước bằng thước 42,9cm thì chỉ nên chọn 4 cung này.

Để đo kích thước đặc, có hai loại khác nhau:

 • Đo chi tiết kiến trúc nhà cửa: thước Lỗ Ban có chiều dài mỗi cung là 53,62mm
 • Đo kích thước đồ nội thất: thước Lỗ Ban có chiều dài mỗi cung là 48,75mm

Một số kích thước thông thủy đẹp, bạn có thể tham khảo:

kich thuoc phong thuy 2

Thước 39cm: dùng để đo âm trạch như bàn thờ, tiểu quách, mộ phần… Chiều dài chính xác của thước là 390mm, được chia làm 10 cung: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài, mỗi cung có độ lớn là 39mm. Trong đó, mỗi cung được chia ra làm 4 cung nhỏ, có 6 cung tốt màu đỏ và 4 cung xấu màu đen, mỗi cung 9,75mm.

Đừng bỏ lỡ: [Tư vấn] Vị trí VÀNG đặt bàn thờ chung cư giúp rước lộc vào nhà

hước 39cm: dùng để đo âm trạch như bàn thờ, tiểu quách, mộ phần...
Thước 39cm: dùng để đo âm trạch như bàn thờ, tiểu quách, mộ phần…

Các kích thước đẹp trong thước 39cm bạn có thể tham khảo như sau:

Cách sử dụng


Như đã nói ở trên, mỗi loại thước Lỗ Ban được dùng để đo các phần khác nhau của mỗi công trình. Trước khi bắt tay vào việc thiết kế, xây dựng, kiến trúc sư cũng như thợ thủ công cần nắm rõ cách sử dụng của từng loại thước cũng như ý nghĩa, thông số trên thước, nhằm chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy và đúng mục đích gia chủ.

Trong trường hợp không hiểu rõ cách sử dụng của thước Lỗ Ban, hãy dùng khẩu quyết “đen bỏ, đỏ dùng” để lựa chọn kích thước đẹp. Với sự kết hợp đồng thời của 2 loại thước trên cùng một thước (thước cuộn sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm) thì khẩu quyết là “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng”, “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng” (với các kích thước tra cung trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc đỏ).

ĐEN BỎĐỎ DÙNG

Cách chọn kích thước kiểu chung chung này chỉ tương đối (không phải cung xấu hoặc ít xấu, vì có những cung đỏ nhưng cũng không nên dùng ở 1 số vị trí), vì ứng dụng sâu xa của Thước Lỗ Ban là có thể chọn kích thước phù hợp với đúng mục đích mong muốn của gia chủ.

Cách sử dụng thước Lỗ Ban:

 • Thước 39cm: dùng để đo âm trạch như bàn thờ, tiểu quách, mộ phần
 • Thước 52cm: dùng để đo khối rỗng, khoảng thông thủy (hay khoảng lọt sáng, lọt gió) như ô chờ, cửa sổ, giếng trời, cửa chính vv…
 • Thước 42,9cm: dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng như kích thước phủ bù khối nhà, bệ, giường, tủ, cầu thang vv…

Có thể bạn quan tâm: Cách tính bậc cầu thang phong thủy từng bước phát lộc

Khi bạn mong muốn một điều gì đó tốt đẹp, hãy sử dụng những kích thước Lỗ Ban tương ứng. Ví dụ như:

 • Gia chủ xây nhà để ở thì nên chọn các cung như hỉ sự, lục lạp
 • Xây làm cửa hàng có thể chọn cung thêm đinh hoặc đại cát.
 • Xây cho công ty, doanh nghiệp hãy chọn cung thuận khoa, đăng khoa, đại cát
 • Xây chùa chiền nên chọn thiên đức, thêm đinh vv…
 • Xây nhà kho, đặc biệt là nhà kho mang tính dự trữ cho đất nước có thể dùng tiến bảo, hỉ sự, thuận khoa, thiên khố vv…

Vợ chồng lâu năm chưa có con thì chọn cung Thêm Đinh, Quý Tử, Hút Tinh, Thiên Đức, Nạp Phúc hoặc các cung nhỏ trong cung lớn Đinh. Bên cạnh đó, phòng ngủ còn cần trang trí thêm một số vật khí phong thủy, tốt đẹp cho đường con cái.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, người xưa có câu: “TÂM CÒN CHƯA THIỆN, PHONG THỦY VÔ ÍCH.” Vậy nên, phong thủy cũng chỉ mang tính tương đối, quan trọng là bạn phải làm việc thiện cho chúng sinh. “Đức năng thắng số” là chuyện có thật, phối hợp nhiều thứ với nhau mới mau chóng đạt được sở nguyện.

Lưu ý khi sử dụng


Trong các tài liệu đều nói đến sự xuất hiện của 3 loại thước Lỗ Ban. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, chỉ bày bán 2 loại thước rút sắt là thước 42,9cm và thước 39cm và không có loại thước nào khác. Riêng thước 52cm bạn phải dùng phần mềm, tra online hoặc nhờ thầy Phong Thủy xem hộ.

Lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban
Lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban

Nhiều người đưa thông tin sai lệch về thước đo Âm phần – 39cm. Trong quá trình làm bài viết này, chúng tôi thấy có khá nhiều bên ghi thước đo Âm phần là 38,8cm. Điều này hoàn toàn sai! Vì nếu bạn có cơ hội trực tiếp cần cây thước Lỗ Ban 39cm trên tay, kéo thước đến 3,9m (tức là lặp lại 10 lần kích thước chuẩn của thước lỗ ban 39cm) bạn sẽ thấy lặp lại cung đầu tiên. Trong khi nếu thước 38,8 thì sẽ lặp lại cung đầu tiên ở 3,88m (sở dĩ tác giả nói kéo dài đến tận 10 lần để chứng minh sự sai lầm của những người này (nếu kéo 1-2 cung thì vài mm sẽ nói là nhìn nhầm), khi kéo 10 lần thì sự sai lệch là 2mmx10 lần =2cm sẽ thể hiện chính xác.

Dùng thước 52cm, 42,9cm cho hạng mục nào?

Thực ra phân định rạch ròi thước nào dùng cho việc gì không được nhiều tài liệu nói tới. Các thước chỉ nói chung là dùng cho phần Dương và thước 52cm thì thiên về việc lưu truyền trong người Việt hơn. Việc phân chia cách dùng của mỗi thước trước giờ là dựa trên lưu truyền hoặc trên internet. Vì vậy, để chọn thông số chính xác nhất, hãy kết hợp cả hai thước, lựa chọn cung đỏ là tốt nhất.

Lời kết

Thước Lỗ Ban không đơn thuần chỉ là những con số, nó còn là sự tính toán kĩ lưỡng của người đời trước, tích lũy những kinh nghiệm về thiên văn học, địa lý, tướng số vv… Vì vậy, làm nhà làm cửa theo thước Lỗ Ban sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sinh hoạt hay kinh doanh. Tuy nhiên, mỗi thước Lỗ Ban đều có cung bậc được xác định một cách nghiêm ngặt, đòi hỏi người sử dụng phải cẩn trọng trong quá trình ứng dụng, đo đạc thực tế. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia, thợ thủ công hoặc những người có kinh nghiệm về phong thủy trước khi lựa chọn cho mình thông số phù hợp, bạn nhé!