Sale Kit là gì? Tiêu chuẩn thiết kế một bộ sales kit đẹp

  • Kym Anh
    Kym Anh
  • 15/05/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Sale Kit là gì? Tiêu chuẩn thiết kế một bộ sales kit đẹp

Thuật ngữ Sale Kit là một trong những cụm từ khá phổ biến đối với bất kì một nhân viên kinh doanh nào. Tuy nhiên, cũng với rất nhiều người trong ngành, Sale Kit còn là một khái niệm quá xa lạ và chưa có những hiểu biết chính xác về nó. Vậy thì Sales Kit là gì?

Khái niệm Sales Kit


Sales Kit là gì? Sales Kit hay còn gọi là Bộ tài liệu bán hàng bao gồm các tài liệu, mẫu biểu, vật dụng cần thiết luôn được nhân viên kinh doanh mang theo khi tiếp xúc với khách hàng. Sales kit không chỉ là công cụ hỗ trợ đắc lực, đầy đủ nhất cho nhân viên kinh doanh thông tin về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp mà nó còn giúp thương hiệu công ty tỏa sáng trong mắt khách hàng. Nếu không muốn đánh mất cơ hội mỗi khi tiếp xúc khách hàng, đối tác hãy chuẩn bị chu đáo các tài liệu bán hàng cần thiết.

Sales Kit hay còn gọi là Bộ tài liệu bán hàng bao gồm các tài liệu, mẫu biểu, vật dụng cần thiết luôn được nhân viên kinh doanh mang theo khi tiếp xúc với khách hàng
Sales Kit hay còn gọi là Bộ tài liệu bán hàng bao gồm các tài liệu, mẫu biểu, vật dụng cần thiết luôn được nhân viên kinh doanh mang theo khi tiếp xúc với khách hàng

Bộ tài liệu bán hàng này ra đời với mục đích thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn trong quá trình bán hàng. Một bộ Sales Kit cung cấp một cách đầy đủ thông tin sản phẩm cho khách hàng tham khảo khi mà họ đang phân vân. Nó được ví như người bạn đồng hành vô cùng cần thiết của bất kỳ một nhân viên sales nào vì nó làm tăng cơ hội thành công trong việc thuyết phục khách hàng và cải thiện doanh số bán hàng.

>>Xem thêm: TVC là gì? Một số kiến thức nhập môn về TVC quảng cáo

Vai trò của bộ Sales Kit trong kinh doanh


Hiện nay, thị trường kinh doanh nói chung có khá nhiều mẫu sales kit khác nhua tùy thuộc vào từng ngành nghề. Bởi một bộ tài liệu bán hàng được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người bán hàng. Một số lợi ích điển hình mà sales kit mang lại đó là:

Thể hiện được phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại của người bán hàng, doanh nghiệp đó.

Tăng yếu tố kích thích và gây được sự chú ý với khách hàng ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên.

– Giúp nhân viên kinh doanh ứng phó trong mọ hoàn cảnh tương thuyết với khách hàng, từ đó tạo được niềm tin và sự thành công hơn bao giờ hết.

– Hỗ trợ đắc lực cho nhân viên kinh doanh trong quá trình tiếp thêm niềm cảm hứng chinh phục khách hàng của họ.

Sales kit hỗ trợ đắc lực cho nhân viên kinh doanh trong quá trình tiếp thêm niềm cảm hứng chinh phục khách hàng của họ
Sales kit hỗ trợ đắc lực cho nhân viên kinh doanh trong quá trình tiếp thêm niềm cảm hứng chinh phục khách hàng của họ

– Giúp cung cấp một cách đầy đủ các thông tin một cách hệ thống nhất về sản phẩm, dịch vụ của doanh đến với khách hàng.

– Có thể tiếp cận với khách hàng mọi lúc mọi nơi do dễ mang đi, giúp khách hàng nhanh chóng nắm bắt được những thông tin hấp dẫn nhất về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Như vậy, vài trò quan trọng nhất của Sales kit là gì? Là vũ khí mang lại sự thành công cho chính nhân viên kinh doanh và doanh nghiệp bán hàng.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Poster là gì? Phân biệt poster và banner quảng cáo

Sales kit gồm những gì?


Sản phẩm mẫu
Sản phẩm mẫu

Một sales kit template đươn giản bao giờ cũng phải có cấu trúc gồm những yếu tố cơ bản như sau:

File clear

File clear là túi đựng hồ sơ có nhiều dạng khác nhau tùy yêu cầu từng hoạt động kinh doanh, nhưng phổ biến nhất là dạng kẹp hoặc túi mở.

Bộ phận này dùng để kẹp tất cả các tài liệu chứa thông tin liên quan đến sales kit của bạn trong việc bán hàng, bao gồm cả danh thiếp của nhân viên sales.

Bảng giá cập nhật

Bảng giá cập nhật cung cấp giá tất cả các sản phẩm/dịch vụ của công ty. Để giảm chi phí, tài liệu này có thể in trắng đen vì giá sản phẩm được cập nhật liên tục, không cố định. Nếu in màu chỉ hợp với một số chi phì cố định, còn những loại giá hay thay đổi thì lại không phù hợp. Hiện nay, cũng có rất nhiều loại bảng giá mà bạn có thể tham khảo tại các công ty văn phòng phẩm.

Sản phẩm mẫu

Những sản phẩm mẫu này còn được gọi là sales kit template, là sản phẩm/dịch vụ cụ thể để khách hàng có thể kiểm chứng. Sản phẩm mẫu nhằm khẳng định lòng tin của khách hàng để chứng thực sản phẩm/dịch vụ như thế nào, thường các công ty sẽ in một số sản phảm mẫu để tặng cho khách hàng khi xem sản phẩm.

Profile công ty

Profile công ty
Profile công ty

Profile công ty là tài liệu giới thiệu về công ty, năng lực, sản phẩm/dịch vụ, các dự án và đối tác của công ty. Thông qua profile, khách hàng sẽ nắm bắt được nhanh chóng các thông tin về công ty đó. Đây cũng là một hình thức giúp doanh nghiệp quảng bá khéo léo về năng lực, thành tích, sản phẩm cùng những dịch vụ nổi bật trước khách hàng.

Brochure

Thiết kế bộ sales kit không thể thiếu brochure, là dạng tài liệu tóm tắt thông tin về công ty và những sản phẩm, dịch vụ mà của công ty đang cung cấp. Bạn nên đưa brochure  cho khách hàng sau khi đã chào hỏi và thăm dò ý khách hàng cẩn thận nhất. Brochure được đưa ra với mục đích giúp khách hàng nhận diện tổng quan về công ty, sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Leaflet

Leaflet là dạng tài liệu cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ trong thiết kế bộ tài liệu bán hàng. Tài liệu này thường được tách ra thành từng tờ (cuốn) riêng cho từng sản phẩm/dịch vụ. Chẳng hạn, công ty bạn cung cấp 20 – 30 sản phẩm/dịch vụ, khách hàng chỉ quan tâm 1 – 2 sản phẩm/dịch vụ. Nếu đóng thành từng cuốn giới thiệu chị tiết từng sản phẩm sẽ không cần thiết và gây lãng phí.

Dịch vụ đi kèm

Những dịch vụ đi kèm bao gồm những lợi ích hay chính sách mà công ty bạn sẽ áp dụng cho một hoặc một số những sản phẩm/dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Dịch vụ này có thể là khuyến mãi, tặng, giảm giá … nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng tới sản phẩm/dịch vụ đó hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế bộ Sales Kit


Sales kit cũng là một bộ sản phẩm quảng cáo mang tính đặc trưng giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm doanh nghiệp. Chính vì vậy, sales kit cần thể hiện được những đặc trưng nhất của sản phẩm mang dấu ấn nhận diện thương hiệu để đảm bảo uy tín với khách hàng khi tiếp cận.

– Mang tính đồng nhất với nhận diện thương hiệu và sản phẩm truyền thông khác.

– Thiết kế bìa sales kit và cả bộ phong cách hiện đại, phù hợp xu hướng và tạo ấn tượng cho người nhìn.

– Hình ảnh thể hiện trong đó phải đẹp, chọn lọc và phù hợp với nội dung sản phẩm.

Nội dung sales kit và dung lượng thông tin ngắn giúp người đọc dễ dàng nắm bắt, nên chia nội dung theo các đề mục cụ thể.

sales kit cần thể hiện được những đặc trưng nhất của sản phẩm mang dấu ấn nhận diện thương hiệu để đảm bảo uy tín với khách hàng khi tiếp cận
Sales kit cần thể hiện được những đặc trưng nhất của sản phẩm mang dấu ấn nhận diện thương hiệu để đảm bảo uy tín với khách hàng khi tiếp cận

Quy trình thiết kế bộ sales kit tiêu chuẩn


Để thiết kế được một bộ sales kit chuẩn, ngoài nội dung, ảnh và bìa thống nhất với nhau còn nhiều yếu tố khác quyết định. Những bước cơ bản để thiết kế gồm 4 bước:

Nên chú trọng viết outline, viết nội dung chi tiết, dịch thuật … để tạo được điểm nhấn trong khi xây dựng sales kit
Nên chú trọng viết outline, viết nội dung chi tiết, dịch thuật … để tạo được điểm nhấn trong khi xây dựng sales kit

Bước 1: Xác định concept

Để xác định được concept của sales kit là gì, trước hết cần tìm hiểu kỹ càng những yêu cầu mà doanh nghiệp muốn có là gì? Sau khi xác định được yêu cầu sẽ dễ dàng định hình các hạng mục cần có trong bộ sales kit.

Bước 2: Xây dựng nội dung

Ở bước xây dựng nội dung cho bộ sales kit khá quan trọng để có được một bộ sales kit hoàn chỉnh và gây ấn tượng. Nên chú trọng viết outline, viết nội dung chi tiết, dịch thuật … để tạo được điểm nhấn.

Bước 3: Thiết kế sales kit

– Chụp hình ảnh đẹp, rõ ràng.

– Thiết kế đồ họa chi tiết cho từng hạng mục.

Bước 4: In ấn

– Xem xét, lựa chọn chất liệu phù hợp và quy cách in ấn.

– In mẫu thử và kiểm tra.

– Cuối cùng, chỉnh sửa và tiến hành in với số lượng lớn để sử dụng.

Lời kết


Như vậy, sales kit có vai trò quan trọng không chỉ với bản thân nhân viên kinh doanh mà còn cho chính doanh nghiệp đó. Với những gì chia sẻ, hi vọng bạn sẽ thiết kế được bộ tài liệu bán hàng phù hợp nhất cho mình.


Kym Anh

About Kym Anh

Kym Anh - một biên tập viên đã có 4 năm hoạt động trong ngành Thiết kế và Trang trí nội ngoại thất. Chuyên môn của cô là tư vấn phong thủy, vật liệu xây dựng và các kiến thức xung quanh vấn đề nhà ở, showroom, nhà hàng, văn phòng. Các bài đăng của Kym được giới thiệu rộng rãi trên các tạp chí uy tín về nội thất như Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà đẹp, Tạp chí Không Gian Sống vv... Cùng theo dõi cô ấy qua các mạng xã hội dưới đây
Bạn có thể quan tâm
Quảng cáo LCD là gì? Quảng cáo frame là gì? Điểm giống & khác nhau Một hình thức mang lại hiệu quả kinh tế và lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp đó chính là từ các loại hình quảng cáo. Quảng cáo LCD và quảng cáo frame cũng vì thế mà trở nên phổ biến trong vài năm gần đây. Song, không phải ai cũng thấy được sự khác...
Tủ lạnh là gì? Lựa chọn kích thước tủ lạnh thế nào cho phù hợp Một không gian nhà bếp của các chung cư hiện đại, tiện nghi không thể thiếu đi những chiếc tủ lạnh tiện ích. Chúng không chỉ giúp bảo quản đồ ăn, rau củ quả, đồ uống một cách tốt nhất mà còn tô điểm vẻ đẹp cho không gian ngôi nhà. Vậy làm sao để lự...
Leaflet là gì? So sánh Leaflet với Flyer, Brochure, Pamphlet Ở Việt Nam, khi nhắc tới leaflet là gì có lẽ còn nhiều người không biết rõ về nó và thậm chí không chút ấn tượng nào. Thuật ngữ leaflet cũng giống như brochure, voucher hay flyer đều dùng để PR và quảng cáo dịch vụ sản phẩm trong kinh doanh. Tuy nh...