Kiến Trúc & Xây DựngXây Dựng

[Mách bạn] Quy trình làm móng nhà và một số lưu ý không thể bỏ qua

Là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng đỡ và quyết định cho sự bền vững cho cả công trình, quy trình làm móng nhà đòi hỏi phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và phải có sự giám sát thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu bạn đang tìm hiểu về quy trình làm móng nhà cũng như một vài lưu ý để đảm bảo sự chắc chắn, kiên cố cho công trình xây dựng của gia đình mình vậy thì đừng bỏ qua vài thông tin mà 9X Interior cung cấp ngay dưới đây nhé.

Móng nhà là gì?


Móng nhà hay nền móng là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của nhà có tác dụng truyền tải trọng của toàn bộ ngôi nhà xuống nền đất và phân phối tải trọng đó lên diện tích nền sao cho độ lún của nhà không vượt quá các trị số giới hạn cho phép nhằm tăng cường sự ổn định của nhà, để từ đó có thể chịu được sức ép của trọng lực từng tầng, khối lượng của công trình.

Móng nhà là bộ phận quan trọng giúp nâng đỡ và quyết định cho sự bền vững cho cả công trình
Móng nhà là bộ phận quan trọng giúp nâng đỡ và quyết định cho sự bền vững cho cả công trình

Hiểu một cách đơn giản là bất kỳ ngôi nhà dù được thiết kế theo phong cách nào, diện tích bao nhiêu nếu muốn bền vững thì móng phải tốt, phải chắc chắn. Chính vì thế xử lý nền móng là một công việc cực kỳ quan trọng trong tiến trình xây dựng một căn nhà, phải đảm bảo không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng.

Dù đây là công việc chính của nhà thầu, tuy nhiên chủ nhà nên phối hợp đồng thời giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật để vừa mang lại hiệu quả về kinh tế nhất mà vẫn phải đảm bảo về khả năng chịu tải của móng nhà.

 

Nên lựa chọn loại móng nào cho công trình nhà ở?


Theo các KTS trong quy trình làm móng nhà, việc lựa chọn loại móng nhà nào để thi công phải được lên phương án và tính toán một cách cụ thể, chính xác, quá trình thi công phải được giám sát nghiêm ngoặc bởi những người có kiến thức chuyên môn. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí xây nhà mà còn đảm bảo khả năng chịu được tải trọng của thân nhà phía bên trên nhằm tránh trường hợp nhà vừa xây xong bị xập hoàn toàn hoặc bị lún, nứt.

Trường hợp móng nhà quá yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sửa chữa khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều, đôi khi phải dỡ bỏ cả nhà để làm lại.

Móng nhà hiện tại thường là móng đơn, móng băng, móng bè hoặc móng cọc, việc lựa chọn loại móng phù hợp và an toàn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó điều kiện nền và tải trọng của công trình là quan trọng nhất.

cac loai mong nha
Các loại móng nhà

Móng đơn

Móng đơn
Móng đơn

Là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau để tối ưu hóa khả năng chịu lực. Loại móng này thường được sử dụng ở dưới chân cột nhà, cột điện hoặc mổ trụ cầu vv…

Móng đơn có 3 dạng là móng mềm, móng cứng và móng kết hợp. Móng đơn có chi phí rẻ nhất trong các loại móng hiện nay.

Bạn có thể đọc thêm các kiến thức chi tiết hơn về móng đơn tại bài viết: Móng đơn là gì ? Tìm hiểu cấu tạo móng đơn chuẩn

Móng băng

Móng băng
Móng băng

Móng băng là những dải móng dài cắt nhau hình chữ thập hoặc song song với nhau dùng để đỡ tường, hàng, cột. Thi công móng băng là việc người ta sẽ đào móng xung quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.

Móng băng được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng nhà ở vì nó lún đều và dễ thi công hơn cả.

Đừng bỏ lỡ: [Hỏi – Đáp] Móng băng là gì? Tìm hiểu quá trình thi công móng băng để tìm hiểu kĩ hơn về loại móng này nhé!

Móng bè

Móng bè
Móng bè

Móng bè là loại móng được sử dụng ở những nơi có nền đất yếu, dùng để giảm trọng lực của công trình lên nền đất, tăng sức kháng nén cho công trình.

Móng cọc

Móng cọc là loại móng bền chắc nhất, đòi hỏi tính kĩ thuật, thời gian và công sức nhiều nhất so với dạng móng còn lại. Móng cọc bao gồm có cọc và đài cọc, thi công theo nguyên lí truyền tải trọng công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm dưới sâu công trình.

Cấu tạo móng cọc

Ở Việt Nam, cọc tre, cọc cử tràm được sử dụng như một hình thức gia cố nền móng bằng phương pháp móng cọc này. Ngoài ra, người ta còn sử dụng cọc bên tông cốt thép tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi chi phí cao hơn, tốn thời gian hơn.

Có thể bạn quan tâm: [Tư vấn] Các bước đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Đối với những công trình nhà ở nhỏ và thấp tầng thì phần nền móng không quá phức tạp tuy nhiên với các công trình xây dựng nha ở có địa chất không tốt, trên nền đất yếu như ao, hồ, đất mượn,… thì việc xử lý móng đòi hỏi phải được tính toán cẩn thận để đảm bảo được nhu cầu xây dựng và nâng đỡ được trọng tải căn nhà.

 

Một vài lưu ý trong quy trình làm móng nhà cần biết


Khảo sát địa chất kỹ càng

Đây là khâu quan trọng trong quy trình làm móng xây nhà mà bạn chắn chắn không thể bỏ qua. Trước khi xây nhà, thông thường nhà thầu sẽ tiến hành khảo sát địa chất, điều kiện đất nền tại địa điểm thi công để tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún công trình đồng thời giúp đề ra phương án xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Khảo sát địa chất và điều kiện đất nền là khâu không thể bỏ qua trong quy trình làm móng nhà
Khảo sát địa chất và điều kiện đất nền là khâu không thể bỏ qua trong quy trình làm móng nhà

Để công trình tồn tại và sử dụng được một cách bình thường, loại đất thích hợp để làm móng nhà phải đảm bảo chặt và kiên cố, khô ráo, khả năng thấm cao và khó xảy ra tình trạng nghiêng lún. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng tránh xây móng ở những nơi có mức nước quá cao, dễ gây ẩm thấp nhằm tránh được vấn đề sàn nhà bị ẩm thấp, lạnh lẽo, nghiêng lún và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

Lựa chọn loại móng phù hợp

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn loại móng quyết định chất lượng công trình nhà ở. Để làm được việc này bạn cần nắm một số loại móng thông dụng đối với từng loại nhà ở, sau đó bàn bạc với chủ đầu tư, nhà thầu để kiểm tra và lựa chọn phương án phù hợp nhất cho công trình của mình.

Đảm bảo quá trình thi công

Việc đổ móng nhà không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng như: nứt sàn bê tông, thấm sàn, sụt lún, nghiên, tuổi thọ công trình thấp. Vì thế, để đảm bảo chất lượng các công trình cần chú ý nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và thiết kế khoa học.

Quy trình xây móng nhà bao gồm các công việc cơ bản theo thứ tự sau:

  •        Đào hố móng.
  •        Làm phẳng mặt hố móng.
  •        Kiểm tra cao độ lót móng.
  •        Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc.
  •        Ghép cốp pha móng.
  •        Đổ bê tông móng.
  •        Tháo cốp pha móng.
  •        Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ.

Trường hợp đổ móng nhà không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng như: nứt sàn bê tông, thấm sàn, sụt lún, nghiên, tuổi thọ công trình thấp. Do đó gia chủ và KTS cần chú ý nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và thiết kế chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng cho công trình nhà ở một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Biện pháp thi công đóng cừ tràm an toàn chất lượng 2018

Lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng

Quá trình chọn lựa nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng là một nhân tố đóng góp quan trọng trong việc mang lại chất lượng công trình. Nên ưu tiên chọn mua các loại nguyên vật liệu có chất lượng tốt, tránh trường hợp bị chủ thầu cắt xén khối lượng hoặc thay đổi từ loại 1 sang loại 2 ảnh hưởng đến toàn bộ công trình xây dựng.

Nguyên vật liệu đảm bảo sẽ quyết định chất lượng của công trình nhà ở
Nguyên vật liệu đảm bảo sẽ quyết định chất lượng của công trình nhà ở

Lựa chọn nhà thầu kinh nghiệm

Hiện nay trong lĩnh vực xây dựng có rất nhiều đơn vị thi công nhà ở lâu năm, có bề dày kinh nghiệm với nhiều mức giá khác nhau. Chính vì thế trước khi quyết định bàn giao công trình nhà ở cho bất kỳ nhà thầu nào bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin cụ thể về công trình thực tế đã thực hiện, tham khảo ý kiến đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ cũng như lắng nghe ý kiến của từ các chuyên gia và người có kinh nghiệm.

Đây là những nguồn thông tin hữu ích để giúp bạn có thể đánh giá được năng lực và uy tín và quy trình làm móng nhà của nhà thầu.

Giám sát quá trình thi công

Để giúp bạn yên tâm hơn khi giao công trình của mình cho nhà thầu, chúng tôi khuyên bạn nên giám sát, nhắc nhở cũng như cần biết các bước cơ bản khi thi công làm móng nhà cơ bản để tránh dẫn đến những sự cố đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

 

Lời kết


Với những thông tin mà Blog 9X Interior đưa ra ở trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm móng nhà và một vài lưu ý để có một ngôi nhà ưng ý nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ phương án thi công phù hợp với công trình xây dựng của bạn nhé.

[Mách bạn] Quy trình làm móng nhà và một số lưu ý không thể bỏ qua
1 (20%) 1 đánh giá[s]
KYM ANH

About KYM ANH

Chào mọi người, mình là Kym Anh. Mình đam mê viết nội thất và thích tìm hiểu những công trình kiến trúc đẹp. Sở thích của mình là chu du, ngắm mùa thu và ăn cơm cùng thầy u. Tất cả bài viết trên web này đều do mình tự tìm hiểu và tham khảo kiến thức từ nhiều KTS uy tín trong ngành. Nếu cùng chung đam mê, hãy theo dõi mình trong page này để cùng chém gió về những điều hay ho nhé!