[Giải – Đáp] Móng bè là gì? Hướng dẫn chi tiết cách thi công móng bè

  • Kym Anh
    Kym Anh
  • 30/05/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở [Giải – Đáp] Móng bè là gì? Hướng dẫn chi tiết cách thi công móng bè

Bạn đang định xây nhà và có nhu cầu tìm hiểu về móng bè, cấu tạo móng cũng như quá trình thi công để tiện trong việc kiểm tra hay giám sát quá trình thi công công trình xây dựng của mình. Nhằm giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tạo một nền móng vững chắc cho ngôi nhà của mình, trong phạm vi bài viết hôm nay hãy cùng Blog 9X Interior làm rõ vấn đề này nhé.

Móng bè là gì?


Khái niệm móng bè

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện, là loại móng nông thường được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồi bơi.

Loại móng bè trong xây dựng này có nhiệm vụ liên kết cũng như phân phối tải trọng từ chân kết cấu cho các cọc, đồng thời chuyển một phần tải trọng xuống đất nền tại vị trí tiếp xúc giữa đáy bè và đất nền.

Móng bè là loại móng nông thường được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu
Móng bè là loại móng nông thường được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu

Móng bè còn được sử dụng phổ biến ở những công trình xây dựng nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch và lún không đều. Ở những công trình có nền đất yếu, móng bè sẽ là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất bởi trọng lượng của móng sẽ được phân bổ đồng đều, trải rộng dưới toàn bộ công trình khiến tải trọng công trình cũng được giải đều trên nền đất, tránh được hiện tượng sụt lún.

Trong quá trình thi công, móng bè sẽ trải rộng lên khắp bề mặt nền đất, các cột móng có thể theo dải dài, caro hay đơn lẻ.

Có thể bạn quan tâm:

 

Cấu tạo của móng bè

Móng bè bao gồm một lớp bê tông lót móng, bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, dầm móng.

– Lớp bê tông lót dày 100mm.

– Chiều cao bản móng phổ thông: 200mm.

– Kích thước dầm móng phổ thông: 300×700(mm).

– Thép bản móng phổ thông: 2 lớp thép Φ12a200.

– Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150.

Cấu tạo của móng bè
Cấu tạo của móng bè

 

Tiêu chuẩn móng bè


Móng bè được cấu tạo bằng các vật liệu chủ yếu là bê tông và bê tông cốt thép theo các hình thức cơ bản sau đây:

Bản phẳng

Thông thường chiều dày của bản được chọn e = (1/6)l với khoảng cách giữa các cột l <9m và tải trọng khoảng 1.000 tấn/ cột

Bản vòm ngược

Được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với các công trình không lớn, bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây, bê tông với thông số e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm f=1/7l ~ 1/10.

Kiểu có sườn

Chiều dày của bản được chọn e = (1/8)l ~ (1/10) với khoảng cách giữa các cột là l >9m. Hình thức được cấu tạo theo 2 cách chủ yếu là:

  + Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang (gia tăng khả năng chống trượt)

  + Sườn nằm trên bản.

Kiểu hộp

Loại móng bè kiểu hộp này có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó và được áp dụng cho nhà 2 tầng, nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực nhậy lún không đều (lún lệch). So các loại kiểu móng bè khác, móng bè kiểu hộp thường có độ cứng lớn nhất tuy nhiên trọng lượng lại khá nhẹ, do đó cần sử dụng rất nhiều tép và quá trình thi công tương đối phức tạp.

Móng bè kiểu hộp thường thấy ở những công trình xây dựng nhà cao tầng
Móng bè kiểu hộp thường thấy ở những công trình xây dựng nhà cao tầng

Ưu nhược điểm của móng bè


Để trả lời câu hỏi có nên sử dụng móng bè hay móng bè có tốt không chắc chắn bạn phải nắm rõ ưu điểm nổi bật của của loại móng này. Là loại móng được sử dụng nhiều trong các công trình nhà cao tầng, các công trình có các lớp địa chất tốt, và các lớp địa tầng có chiều dầy lớn, ổn định.

Móng bè được cho là sự lựa chọn tốt nhất cho các công trình có tải trọng nhỏ chiều cao thấp, thời gian thi công nhanh và chi phí thiết kế rẻ như nhà cấp 4, nhà 1 tầng vv…

Ngoài ra, móng bè có khả năng liên kết giữa kết cấu chịu lực và bè bên trên giống như trên vách, phù hợp khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít chịu tác động hai chiều khi gần các công trình lân cận.

Tuy nhiên, do không phải địa chất, địa hình nào cũng áp dụng được bởi móng bè rất dễ bị lún không đều, lún lệnh do các lớp địa chất bên dưới, dẫn đến tuổi thọ công trình giảm, ảnh hưởng đến phương án kinh doanh.

Quá trình thi công móng bè


Giai đoạn chuẩn bị

Là công việc cần thiết trước khi bắt tay vào quá trình thi công móng bè, bạn cần chuẩn bị kỹ càng về nguyên vật liệu, máy móc thiết bị. Ngoài ra cần chuẩn bị mặt bằng thi công bao gồm giải phóng và san lấp mặt bằng để đảm bảo quá trình thi công diễn ra được thuận lợi nhất, đảm bảo chất lượng công trình về sau.

Đào đất hố móng

Trên diện tích đất thi công đã được giải phóng và san lấp ở giai đoạn trên, công việc tiếp theo cần làm là đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định.

Đào hố móng theo bản vẽ quy định để chuẩn bị cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi
Đào hố móng theo bản vẽ quy định để chuẩn bị cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi

Xây tường móng

Đổ bê tông giằng

Để đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng toàn bộ công trình cần nhào trộn bê tông theo đúng tiêu chuẩn về liều lượng, từng thành phần và tiến hành đúng quy định, yêu cầu kỹ thuật. Theo cách thi công móng bè đúng chuẩn thì bê tông được đổ theo từng lớp, mỗi lớp bê tông dày khoảng từ 20cm – 30cm sẽ là hợp lý để đảm bảo cho sự liên kết giữa các lớp bê tông, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới khi lớp dưới bắt đầu đông kết.

Đổ bê tông giằng là công đoạn giúp đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng toàn bộ công trình về sau
Đổ bê tông giằng là công đoạn giúp đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng toàn bộ công trình về sau

Có thể bạn quan tâm: [Tư vấn] Các bước đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Nghiệm thu và bảo dưỡng móng bê tông

Sau khi đổ bê tông móng bé, móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng trước những tác động khí hậu của môi trường tự nhiên bằng cách tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi công ra bê tông thành phẩm.

Móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất
Móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Một số lưu ý cần biết khi thi công móng bè


Theo các KTS, nhà thầu chuyên nghiệp việc thi công móng bè cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Điều chỉnh độ lún cho phù hợp bởi nếu độ lún không đều sẽ khiến cho chiều dày của móng bè thay đổi.

– Các cọc có vai trò vô cùng quan trọng là truyền tải trọng xuống nền đất dưới chân cọc thông qua sức kháng mũi và vào nền đất xung quanh cọc thông qua sức kháng bên. Do đó chú ý bố trí cọc trong đài thành nhóm hoặc riêng lẻ tùy theo hàng hay tùy theo yêu cầu cấu tạo của công trình nhằm giảm áp lực lên nền ở đáy bè hay giảm nội lực trong bè một cách tốt nhất.

Để tham khảo thêm thông tin về quy trình thi công móng nhà nói chung, hãy tham khảo tại bài viết: [Mách bạn] Quy trình làm móng nhà và một số lưu ý không thể bỏ qua

Lời kết


Trên đây là một vài thông tin cơ bản về móng bè và cách thi công móng bè, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và giám sát quá trình thi công để đảm bảo sự chắc chắn cho công trình của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với 9X Interior chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ ngay hôm nay nhé.

 


Kym Anh

About Kym Anh

Kym Anh - một biên tập viên đã có 4 năm hoạt động trong ngành Thiết kế và Trang trí nội ngoại thất. Chuyên môn của cô là tư vấn phong thủy, vật liệu xây dựng và các kiến thức xung quanh vấn đề nhà ở, showroom, nhà hàng, văn phòng. Các bài đăng của Kym được giới thiệu rộng rãi trên các tạp chí uy tín về nội thất như Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà đẹp, Tạp chí Không Gian Sống vv... Cùng theo dõi cô ấy qua các mạng xã hội dưới đây
Bạn có thể quan tâm
Logia là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa ban công và logia Logia là gì? Làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa ban công và logia là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay khi thiết kế tổ ấm cho gia đình mình. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm nay hãy cùng 9X Interior tìm hiểu qua bài viết...
Thiết kế nhà mặt tiền 6m hiện đại cho vợ chồng trẻ Cùng với sự phát triển của những đô thị sầm uất, nhà cao tầng và biệt thự thi nhau mọc lên san sát nhau. Khi vợ chồng bạn sở hữu một mảnh đất với mặt tiền 6m và muốn xây một ngôi nhà phố hiện đại. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn ra những thiết kế nhà mặ...
Top 10 mẫu nhà cấp 4 chữ L đơn giản đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ Ngày nay, khi mà nhu cầu sống và hưởng thụ của xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu thẩm mỹ cũng như phong thủy cho nhà ở càng được tăng cao. Đã có rất nhiều khách hàng tìm đến chúng tôi nhờ tư vấn những mẫu nhà cấp 4 dạng chữ L đơn giản nhưng đ...