Phong Thủy

[Hỏi-Đáp] Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng là tốt nhất

Hướng bếp theo tuổi theo tuổi vợ hay chồng thì tốt để mang lại tài, lộc, sức khỏe cho gia chủ là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay khi xây dựng nhà cửa. Để giúp bạn có đáp án chính xác cho câu hỏi này hãy cùng 9X Interior tìm hiểu một vài thông tin ngay sau đây nhé.

Từ xưa đến nay, thiết kế nội thất phòng bếp vẫn luôn là vấn đề rất quan trọng việc làm nhà làm cửa, vì đây là nơi các thành viên trong gia đình quây quần và thưởng thức những bữa cơm ngon với nhau sau một ngày mệt mỏi. Đây không chỉ là nơi diễn ra hoạt động nấu ăn, sinh hoạt thường xuyên của cả gia đình mà còn là nơi quyết định đến tài lộc, sự may mắn của gia đình.

Chính vì thế chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy cực kỳ quan trọng để góp phần mang lại tài lộc, công danh cho gia chủ một cách tốt nhất. Vậy hướng bếp tính như thế nào, nên chọn hướng bếp theo tuổi chồng hay vợ thì hợp lý?

 

Nên xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng là tốt nhất?


Người xưa có câu “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”  vì thế rất nhiều người quan niệm rằng phụ nữ là người phụ trách chính việc nấu nướng trong căn bếp nên hướng bếp sẽ lấy theo tuổi của người vợ. Nếu nghe qua thì có lẽ đây quan niệm khá hợp lý và tạo nên sự bình đẳng cho gia đình, vợ chồng đều có vị trí quan trọng như nhau trong việc quyết định đến phong thủy chính của ngôi nhà.

Nhưng theo phong thủy Bát Trạch thì lại cho rằng khi xây nhà các hướng như hướng nhà, hướng ban thờ, hướng tủ bếp,…. đều phải lấy theo tuổi của người trụ cột trong gia đình, tức là người đàn ông, phụ nữ sẽ không có liên quan đến phong thủy của ngôi nhà. Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thủy, việc chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau chứ không thể đánh gia khách quan từ một phía.

Hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay
Hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng đặt bếp nên theo tuổi vợ hay chồng cũng như đưa ra quyết định chính xác nhất, cùng phân tích rõ hơn về 2 quan điểm trên nhé.

– Ông bà xưa cho rằng khi người đàn ông chưa lập gia đình thì không thể nào lấy tuổi vợ để xem hướng đặt bếp được. Không những thế, các cụ thời xưa còn có năm thê bảy thiếp thì nên lấy tuổi người vợ nào để chọn hướng đặt bếp. Ngoài ra, các gia đình hiện nay đều thuê người giúp việc để phụ giúp việc nấu nướng trong gia đình vì thế quan niệm xa xưa của ông cha ta về hướng bếp đặt theo tuổi người vợ là sai lầm.

Theo quan niệm phong thủy phương Đông thì việc xem nhà thuộc phần dương trạch, tức là ứng với tuổi của người đàn ông trong gia đình
Theo quan niệm phong thủy phương Đông thì việc xem nhà thuộc phần dương trạch, tức là ứng với tuổi của người đàn ông trong gia đình

Theo quan niệm phong thủy phương Đông thì việc xem nhà thuộc phần dương trạch, tức là ứng với tuổi của người đàn ông trong gia đình, từ đó là cơ sở để hướng nhà, hướng bếp,…

Đây cũng là văn hóa của người Việt Nam khi xem hướng làm nhà, hướng đặt bếp, ban thờ thì đều quy ước theo tuổi của người trụ cột là người đàn ông trong gia đình chứ không chia ra riêng lẻ sẽ rất phức tạp.

Thực ra không gian bếp là bộ phận quan trọng, gắn liền với bất kỳ ngôi nhà nào vì thế vị trí đặt bếp cũng như hướng bếp cần phải được tính toán kỹ lưỡng theo phong thủy cả ngôi nhà chứ không phải chỉ phụ thuộc vào tuổi của người vợ hay chồng.

Nhiều người cho rằng theo quan niệm này thì sẽ trọng nam khinh nữ, tuy nhiên điều này có hàm ý rằng lấy tuổi của người đàn ông để đặt hướng bếp vì trách nhiệm làm nhà, một trách nhiệm to lớn thì do người đàn ông gánh vác, còn công việc bếp núc, nội trợ là do người đàn bà gánh vác.

Xem tuổi đặt hướng bếp cần lưu ý điều gì?


Theo các KTS, việc xem hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng khá quan trọng bởi bếp là sinh khí của ngôi nhà, góp phần mang lại tài lộc và công danh cho gia chủ. Bởi vậy việc xem tuổi đặt hướng bếp cần lưu ý điều gì một vài điểm sau đây:

 • Phải chọn tuổi của người đàn ông không quá 60 tuổi, vì nếu tuổi già thì sẽ không đảm bảo được sinh khí bền vững của ngôi nhà. Trường hợp người trụ cột trong gia đình đã quá 60 tuổi thì tốt nhất nên để việc làm nhà cho con cháu lo và lấy tuổi của con cháu để chọn hướng nhà cũng như hướng bếp cho ngôi nhà.
 • Trường hợp nhà không có người đàn ông thì có thể chọn tuổi của người phụ nữ trụ cột, có quyền uy trong gia đình. Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ không chọn tuổi người phụ nữ làm bếp, làm nhà nếu đã quá 60 tuổi, hoặc còn quá nhỏ, hoặc sẽ đi lấy chồng không ở lâu trong ngôi nhà.
Hướng đặt bếp góp phần mang lại tài lộc và công danh cho gia chủ
Hướng đặt bếp góp phần mang lại tài lộc và công danh cho gia chủ

 

Đặt hướng và bố trí hướng bếp theo phong thủy cần chú ý điều gì?


Khi đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng cần tránh một vài điều cơ bản sau đây:

 • Hướng bếp được xác định là hướng lưng của người nấu khi đối diện với bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.
 • Bếp không được đặt dưới xà nhà.
 • Hướng đặt bếp không cùng hướng với cửa chính của ngôi nhà.
 • Không đặt bếp tại những nơi có đường đi, tránh cho cửa nhà nhìn thẳng vào bếp, tránh đặt bếp ở những nơi có gió lớn.
 • Không đặt bếp dưới gầm cầu thang, dưới nhà vệ sinh.
 • Không đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà mà thay vào đó hãy giành một khoảng không gian ở phía sau, sân sau hoặc gần ban công để làm phong bếp.
 • Tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ vì nếu đặt đối diện phòng ngủ sẽ làm cho người nằm ngủ bị bệnh lâu khỏi hơn.

 

Bố trí bếp hợp lý sẽ mang lại thẩm mỹ hơn cho không gian nhà ở

  Bố trí bếp hợp lý sẽ mang lại thẩm mỹ hơn cho không gian nhà ở
 • Không đặt bếp nếu gần với vòi nước, chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt,… vì Hỏa kỵ Thủy., nếu đặt thì nên đặt cách nhau ít nhất là 60cm.
 • Những thiết bị nhà bếp như: bếp ga, bếp điện, lò vi sóng… phải đặt ở cùng một hướng là tốt nhất và thuận tiện hơn cho người nấu.
 • Nếu như sử dụng bếp hình chữ nhật hoặc tủ bếp kiểu dáng chữ L thì đầu của bếp không được đâm thẳng vào nhà vệ sinh vì như vậy sẽ không hợp phong thủy và có thể mang lại tai họa cho gia chủ.
 • Những gia đình ở chung cư có diện tích đặt bếp khá bé cũng không được đặt bếp chéo góc, đây là một điều cực kỳ kiêng kỵ.

Lời kết


Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn giải đáp được câu hỏi hướng bếp nên theo tuổi vợ hay chồng là tốt nhất để đem lại sức khỏe và tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Nếu bạn cần tư vấn thêm ý kiến các chuyên gia phong thủy và các kiến trúc sư để có lựa chọn hợp lý nhất, hãy liên hệ ngay với 9X Interior để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết này
KYM ANH

About KYM ANH

Chào mọi người, mình là Kym Anh. Mình đam mê viết nội thất và thích tìm hiểu những công trình kiến trúc đẹp. Sở thích của mình là chu du, ngắm mùa thu và ăn cơm cùng thầy u. Tất cả bài viết trên web này đều do mình tự tìm hiểu và tham khảo kiến thức từ nhiều KTS uy tín trong ngành. Nếu cùng chung đam mê, hãy theo dõi mình trong page này để cùng chém gió về những điều hay ho nhé!