Gỗ Tự NhiênVật liệu

Gỗ lim là gì? So sánh gỗ lim xẹt, lim xanh, lim Lào, lim Nam Phi

Gỗ lim là một loại gỗ rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày khi các đồ nội thất cao cấp thường sử dụng loại gỗ này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về đặc điểm nhận dạng cây, sinh thái, phân bố, ứng dụng và giá bán loại gỗ này. Chính vì vậy hôm nay 9X Interior sẽ gửi đến bạn đọc thông tin về gỗ lim để bạn cùng tìm hiểu nhé.

Cây Lim


Hiện nay tại Việt Nam có hai loại Lim chính đó là Lim xanh (lim ta) và Lim xẹt, chúng tôi sẽ đi  phân tích kỹ lưỡng từng loại một để bạn có thể dễ dàng hiểu hơn về chúng.

Ngoài ra trên thế giới có nhiều loại lim khác nhau nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không đề cập đến mà chỉ nói về gỗ của chúng mà thôi.

Cây Lim Xanh

Cây Lim Xanh được trồng ở rùng quốc gia Cúc Phương
Cây Lim Xanh được trồng ở rùng quốc gia Cúc Phương

Lim xanh tên khoa học Erythrophloeum fordii Oliver, họ đậu, lớp gỗ lớn, tên gọi khác là Lim ta.

Đặc điểm nhận dạng

Lim xanh cũng giống như  những cây gỗ tự nhiên quý hiếm khác, chúng có các đặc điểm giống và khác biệt. Dưới đây là đặc điểm nhận dạng bên ngoài của loài cây này.

  • Thân cây
Thân cây tròn, thẳng, gốc dạng bạnh vè nhưng nhỏ, bên trong màu nâu đỏ, vỏ ngoài màu nâu, chứa nhiều lỗ bì sần sùi
Thân cây tròn, thẳng, gốc dạng bạnh vè nhưng nhỏ, bên trong màu nâu đỏ, vỏ ngoài màu nâu, chứa nhiều lỗ bì sần sùi

Đây là một loại cây thân gỗ lớn, chiều cao trung bình khi trưởng thành là 20 – 25m có thể cao hơn 30m, đường kính thân 70 – 90cm.

Thân cây tròn, thẳng, gốc dạng bạnh vè nhưng nhỏ, bên trong màu nâu đỏ, vỏ ngoài màu nâu, chứa nhiều lỗ bì sần sùi, vỏ nứt dạng vẩy hoặc mảng lớn khi về già.

Cây mọc lẻ thường có đặc điểm phân cành thấp, cành non màu xanh lục.

  • Lá cây

Là kép lông chim 2 lần mọc cánh, 3 – 4 đôi cuống thứ cấp, mỗi cuống 9 – 13 lá nhỏ, mọc cách hình trái xoan, mũi nhọn đuôi tròn, gân con nỗi rõ ở cả 2 mặt.

  • Hoa

Hoa tự hình chùm kép, hoa lưỡng tính gần đều, hoa dài 20 – 30cm. Hoa nhỏ nhiều, màu trắng vàng, cánh đài 5 hợp thành chuông có 5 thùy, cành tràng hợp 5 hẹp và dài. Nhị 10, bầu dính ở đáy của đài.

  • Quả

Quả hình thuỗn dài khoảng 20cm, rộng 3 – 4cm, hạt dẹt màu nâu đen, có rãnh tròn quanh hạt, xếp lợp nhau.

Sinh thái

Cây non ưa bóng, chỉ tái sinh tốt trong các tán rừng dâm mát, có cường độ ánh sáng vừa phải. Cây lớn ưa sáng, phát triển tốt ở đất sét, trầm tích, sét pha sâu và dày, khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Cây mọc chậm, có khả năng tái sinh bằng chồi và hạt nhưng sinh trưởng kém.

Phân bố

Phân bố của cây lim xanh

Trên thế giới: Lim xanh mọc chủ yếu ở Đài Loan và Trung Quốc.

Tại Việt Nam: Cây mọc ở ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc có núi và rừng tự nhiên như: Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Hà Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,…

Cây Lim xẹt

Lim xẹt (Lim xẹt cánh) có tên khoa học là Peltophorum pterocarpum, họ đậu, lớp gỗ lớn, tên gọi khác: Lim sét, điệp, muồng kim phượng, phượng vàng,…

Đặc điểm bên ngoài

Lim xẹt và lim xanh cũng có một số đặc điểm giống và khác nhau, bạn hãy đọc kỹ các chi tiết về lim xẹt để phân biệt với lim xanh.

  • Thân cây

Chiều cao cây trưởng thành trung bình đạt 20 – 25m, thân màu trắng xám, phân cành thấp, cành non có lông màu đỏ, sau nhẵn.

  • Lá cây

Lim xẹt thuộc loại tán rộng, là kép lông chim 2 lần, lá non phủ lông đỏ hoặc màu rỉ sét,  lá có cuống chung dài 25-30cm, mang 4 – 14 đôi cấp 1, mỗi muống cấp 1 mang 10 đến 22 đôi lá chét nhỏ, lá nhỏ thuôn, đầu tròn, gốc lệch. Lá kèm nhỏ.

  • Hoa

Cụm hoa hình trùy ở đầu cành, dài 20 – 40cm, phủ lông màu hoe đỏ như nhung, hoa nhỏ 5 cánh màu vàng, dưới đáy có bầu lông. Lá bắc sớm rụng, cánh đài hình trứng ngược, có lông. Cánh trắng màu vàng hình trái xoan, phía trong có lông ở phần họng và phần giữa.

Nhị đực có chỉ nhị dài 1.2 – 1.5cm, có lông ở phía dưới.

Cây Lim xẹt (hay còn gọi là muồng kim phượng)
Cây Lim xẹt (hay còn gọi là muồng kim phượng)
  • Quả

Quả hình quả đậu dẹt, dài 10 – 12cm, rộng 2 – 3cm, có cánh, có 1 – 4 hạt xếp theo chiều dài.

Sinh thái

Khác với lim xanh, lim xẹt có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện môi trường khác nhau với biên độ sinh thái rộng, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt từ vùng ven biển đến miền núi … Đây cũng là một loại cây ưa sáng, tái sinh bằng chồi và hạt mạnh, chịu được khô hạn,…

Phân bố

Lim xẹt phân bố trong rừng tự nhiên chủ yếu ở khu vực Trung và Nam Bộ, tuy nhiên với hình dáng cây gỗ đẹp, giá trị về mặt kinh tế, làm bóng mát tốt,… Nên hiện nay loài cây này được coi là cây chiếm cơ cấu chủ lực trong hệ thống cây xanh đô thị, trồng nhiều tại đường phố, công viên, khu công cộng… tại các thành phố lớn trong cả nước.

Gỗ lim


Gỗ lim là một loại gỗ đẹp, được coi là 1 trong tứ thiết gồm (đinh, lim, sến, táu) tức 4 loại gỗ quý tại Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm của các loại gỗ này với các thông tin dưới đây.

Gỗ lim thuộc nhóm mấy

Theo quyết định của Bộ Lâm Nghiệp số 2198-CNR với bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước thì gỗ lim được xếp vào nhóm II cùng với một số loại gỗ khác như: Căm xe, táu, nghiến, kiền kiền,…

Gỗ lim xanh

Gỗ lim xanh
Gỗ lim xanh

Lim xanh có dác màu xám nhạt, gỗ non có màu vàng nâu, gỗ già có màu vang đen, lõi khi mới chặt có màu xanh vàng sau đó chuyển sang màu nâu sẫm.

Gỗ hơi óng ánh, dăm thô, thớ xoắn, chéo. Tỷ trọng gỗ 0.947(15% nước). Lực kéo ngang thớ 29kg/1cm2, lực nén dọc thớ,lực nén dọc thớ 608kg/1cm2, oằn 1,546kg/1cm2, hệ số co rút 0.47 – 0.61.

Đặc điểm gỗ rất bền, óng, đẹp, không bị mối mọt hoặc mục trong điều kiện tự nhiên.

Gỗ lim xẹt

Gỗ lim xẹt
Gỗ lim xẹt

Lim xẹt màu vàng nâu, rắn, khá bền, chéo thớ vòng 5 khó nhận, gỗ nhuộm màu nâu. Tia nhỏ không đều, mạch to mật độ trung bình, nhu mô quanh mạch rõ.

Tỷ trọng gỗ 0.716, lực kéo ngang thớ 20.2kg/1cm2, lực nén dọc thớ 585kg/cm2, oằn 1,155kg/1cm2.

Cũng tương tự như lim xanh, chất lượng lim xẹt cũng cực tốt.

Gỗ lim Lào

Video gỗ lim lào xẻ hộp

Cửa Gỗ lim Lào
Cửa Gỗ lim Lào

Lim lào được đánh giá là chất lượng cao nhất trong các loại gỗ lim hiện nay trên thị trường dựa trên rất nhiều các yếu tố như: Màu sắc đậm, gỗ chắc nhất, nặng nhất, bền nhất.

Lý do dẫn đến điều này đó là cây lim Lào được trồng trong rừng tự nhiên, tuổi đồi cây cao, điều kiện phát triển thuận lợi chính vì vậy chất gỗ tốt nổi bật.

Gỗ lim Nam Phi

Gỗ lim Nam Phi
Gỗ lim Nam Phi

Lim Nam Phi cũng cũng có chất lượng rất tốt nhưng chưa thể  so với Lim Lào bởi chất lượng lim lào vượt trội hơn hẳn.

Lý do: Lim trồng không chỉ ở Nam Phi mà còn ở một số quốc gia Châu Phi khác đa phần trồng để lấy gỗ, thời gian trồng ngắn, điều kiện tự nhiên phát triển không thuận lợi nên chất lượng gỗ bị thua so với các dòng Lim khác.

Gỗ lim đen

Ghế làm bằng gỗ lim đen
Ghế làm bằng gỗ lim đen

Trên thực tế mọi người thường nhầm lẫn là có loại gỗ lim đen, thật ra khi gỗ lim bình thường ngâm xuống bùn một thời gian gỗ sẽ biến thành màu đen.

Ứng dụng


Từ thời xa xưa, gỗ Lim đã được các vua chúa, quan lại dùng để xây dựng cung điện, phủ, châu, huyện, đình chùa, đóng thuyền, vỏ cây làm thuốc nhuộm….

Hiện nay Lim được ứng dụng làm các đồ nội thất cao cấp và có giá trị lớn khi thiết kế chung cư cao cấp, biệt thự, nhà ở như: Cửa gỗ lim, sàn lim, bàn ghế, sập, tủ, nhà sàn,…

Dưới đây chúng tôi sẽ mời bạn chiêm ngưỡng một số ứng dụng của gỗ lim trong thiết kế nội thất hiện đại:

Cửa gỗ lim

Cửa gỗ lim
Cửa gỗ  làm bằng lim

Sàn gỗ lim

Sàn gỗ lim
Sàn gỗ làm bằng lim

Bàn ghế gỗ lim

Bàn ghế gỗ lim
Bàn ghế gỗ làm bằng lim

Tìm hiểu về một số loại gỗ khác


Trong bảng dưới đây là bài viết chi tiết về các loại gỗ, vật liệu được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất mà bạn có thể quan tâm.

Gỗ tếchGỗ chò chỉGỗ muồng đen
Gỗ thôngGỗ gụGỗ táu
Gỗ samuGỗ hươngGỗ kim giao
Gỗ tần bìGỗ lũaGỗ gõ đỏ
Gỗ munGỗ xoan đàoGỗ căm xe
Gỗ MFCGỗ veneerVật liệu Acrylic
Vật liệu laminateGỗ ghép thanhGỗ pallet
Gỗ mdfGỗ óc chóGỗ Trai
Gỗ HDF  

Lời kết


Qua bài viết chi tiết này về cây lim và gỗ lim, 9X Interior Blog hi vọng đã mang lại cho bạn đọc những thông tin bổ ích về loại cây gỗ quý hiếm này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp bạn có thể gọi cho chúng tôi qua Hotline hoặc để lại tin nhắn trên website để được phục vụ tốt nhất.

Chúc bạn đọc có những phút giây thư giãn khi đọc tin tức cùng 9X Interior!

Đánh giá bài viết này
KYM ANH

About KYM ANH

Chào mọi người, mình là Kym Anh. Mình đam mê viết nội thất và thích tìm hiểu những công trình kiến trúc đẹp. Sở thích của mình là chu du, ngắm mùa thu và ăn cơm cùng thầy u. Tất cả bài viết trên web này đều do mình tự tìm hiểu và tham khảo kiến thức từ nhiều KTS uy tín trong ngành. Nếu cùng chung đam mê, hãy theo dõi mình trong page này để cùng chém gió về những điều hay ho nhé!