Kiến Trúc & Xây DựngNhà Đẹp

25+ mẫu cổng nhà đẹp & bảng kích thước thông thủy chuẩn 2019

Cổng nhà sử dụng vật liệu gỗ và kính

Trong thiết kế ngoại thất, việc lựa chọn cho mình những mẫu cổng nhà đẹp cũng thiết kế hàng rào là vô cùng cần thiết. Tùy thuộc vào từng ngôi nhà cũng như sở thích của gia chủ mà bạn có thể lựa chọn những thiết kế khác nhau. Bên cạnh đó, gia công cổng nhà còn đòi hỏi nhiều lưu ý khắt khe về số đo phong thủy để đảm bảo 

Tuy nhiên, nếu bạn đang băn khoăn trong các thiết kế của mình, hãy cùng theo dõi bộ sưu tập 25 mẫu cổng nhà sang trọng phù hợp phong thủy dưới bài viết này.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy?


Nói đến cửa, dù là cửa chính hay cửa sổ thì đều phải đo đạc theo thước Lỗ Ban. Bởi các cụ quan niệm, cửa rả là nơi ra vào của những luồng vượng khí, tà khí, là nơi trực tiếp dẫn dụ may rủi đến cho ngôi nhà. Do đó, lựa chọn kích thước lỗ ban chuẩn cho cổng nhà, không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn mang lại cảm giác yên tâm hơn cho các thành viên trong nhà.

Kích thước cổng nhà – Cổng 1 cánh

cong nha 1 canh
Cổng 1 cánh

Đây là loại cổng phổ biến và hay gặp nhất. Kích thước cổng 1 cánh theo lỗ ban chuẩn là 81x212cm (rộng x cao) chưa tính phần khuôn.

  • Khuôn dày 4,5cm kích thước cổng 1 cánh sẽ là 90×216,5cm.
  • Khuôn dày 6cm kích thước cổng 1 cánh sẽ là 93x218cm

Kích thước cổng nhà – Cổng 2 cánh lệch nhau

Nhiều căn nhà do yêu cầu về thẩm mỹ và tỉ lệ kiến trúc mà có phần cổng vào là hai cánh lệch nhau. Có hai lựa chọn về kích thước phong thủy dành cho cửa hai cánh lệch nhau như sau:

Rộng (cm)Cao (cm)Bề rộng mỗi cánh (cm)
10921249 và 60
12621281 và 45

Kích thước lỗ ban cho cửa hai cánh lệch khi có khuôn:

Kích thước khuônRộng (cm)Cao (cm)
4,5cm– Rộng 109 + khuôn = 118cm

– Rộng 126 + khuôn = 135cm

216,5
6cm–  Rộng 109 + khuôn =121cm

–  Rộng 126 + khuôn = 138cm

218 cm

Kích thước cổng nhà – Cổng 2 cánh cân

Cổng 2 cánh cân
Cổng 2 cánh cân

Với hai cánh cân, bạn có thể lựa chọn một trong các kích thước độ rộng đẹp sau 109cm, 126cm, 153cm và 176cm. Khi thi công cũng đừng quên tính kích thước khuôn cửa tương ứng là 4,5cm và 6cm để ra số đo chuẩn phong thủy nhất nhé.

Kích thước cổng nhà – Cổng 4 cánh (2 chính, 2 phụ)

  • Kích thước cánh chính: 211cm
  • Kích thước cánh phụ: 176cm
  • Kích thước khuôn: 4,5cm hoặc 6cm

Kích thước cổng nhà – cổng 4 cánh cân bằng

Khuôn/Rộng236cm255cm262cm282cm341cm360cm
4,5cm245cm264cm271cm291cm350cm369cm
6cm248cm267cm274cm294cm353cm372cm
Cổng 4 cánh cân bằng
Cổng 4 cánh cân bằng

Lựa chọn kích thước cổng nhà theo lỗ ban hợp phong thủy. Tuy nhiên, gia chủ cũng phải chú ý tới các yếu tố thuận tiện trong quá trình sử dụng và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu chọn kích thước không đảm bảo được hai yếu tố này thì phải tìm cách xê dịch hoặc hóa giải bất lợi bằng nhiều cách khác nhau.

Các bạn có thể tra kích thước Lỗ Ban online nhanh chóng và chính xác nhất:

Trên đây là những kích thước cổng nhà theo từng loại cánh khác nhau. Để tìm hiểu kĩ hơn về cách bố trí cổng nhà thế nào cho hợp phong thủy, mời bạn theo dõi tiếp phần dưới đây.

 

Lưu ý khi xây cổng nhà theo phong thủy


Chọn vị trí đặt cổng và hướng cổng

phong thuy cong nha
Phong thủy cổng nhà

– Hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa => Gia chủ mệnh Hỏa không nên làm cổng hướng Bắc.

– Hướng Nam thuộc hành Hỏa, Hỏa khắc Kim => Gia chủ mệnh Kim không nên làm cổng hướng Nam

– Hướng Đông bắc và Tây nam thuộc hành Thổ, Thổ khắc Thủy => Gia chủ mệnh Thủy không nên làm cổng theo hai hướng này.

– Hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim, Kim khắc Mộc => Gia chủ mệnh mộc không nên làm cổng hai hướng này.

– Hướng Đông và Đông Nam thuộc hành Mộc, Mộc khắc Thổ => Gia chủ mệnh Thổ không nên làm cổng theo hai hướng này.

Chọn hình dáng, màu sắc, vật liệu theo Ngũ Hành

– Cổng nhà cho chủ mệnh Thổ nên có hình dạng vuông thành sắc cạnh, tường rào bằng đá. Gam màu chủ đạo là vàng, nâu

– Cổng nhà cho chủ mệnh Kim nên làm cổng có dáng cong tròn, vật liệu kim loại là thích hợp nhất. Gam màu chủ đạo là màu xám ghi, trắng, bạc.

– Cổng nhà cho chủ mệnh Thủy nên chọn màu chủ đạo là xanh biển, đen kết hợp họa tiết mềm mại, uốn lượn.

– Cổng nhà cho chủ mệnh Hỏa nên thiết kế nhiều nét nhọn, vát chéo và lấy sơn đỏ, nâu làm chủ đạo. Nên có phần mái ngói nhọn trên cổng để tăng thêm vận khí cho gia đình.

– Cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc thì nên ưu tiên vật liệu từ gỗ, kết hợp màu sơn xanh cho hợp vận.

cong nha cho nguoi menh moc
Cổng nhà cho người mệnh mộc

Lựa chọn kích thước theo phong thủy và kiến trúc nhà

– Kích thước số đo cổng nhà phải có 1 âm 1 dương thì sự phối hợp với cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”

– Nếu hướng trổ cửa cổng có sao xấu chiếu tới vận đó mà không thể thay đổi hướng thì nên làm cổng nhà có kích thước nhỏ. Ngược lại, nếu sao tốt chiếu vận thì nên làm cổng to, rộng để khí tốt vào nhiều hơn.

– Nếu kích thước hoặc vị trí cổng không đúng, có thể gia chủ không cảm nhận được nhiều sự thay đổi trong sức khỏe hay đường công danh, nhưng về lâu dài, người trong nhà sẽ sinh tính xấu, sớm muộn cũng bại vong.

 

Top những mẫu cổng nhà ấn tượng năm 2019


Dưới đây là các mẫu cổng nhà dẫn đầu xu hướng trong mấy năm trở lại đây và hứa hẹn sẽ lên ngôi trong năm 2019 tới. Đừng bỏ qua bất kì mẫu thiết kế đẹp đẽ nào dưới đây vì rất có thể chúng sẽ trở thành ý tưởng thú vị cho việc thi công cổng nhà của bạn trong tương lai.

Mẫu thiết kế đẹp nhẹ nhàng (Mẫu 1)

Mẫu thiết kế đẹp nhẹ nhàng
Mẫu thiết kế đẹp nhẹ nhàng (Mẫu 1)

Một mẫu cổng nhà đẹp thiết kế từ gỗ và sắt là một ý tưởng tương đối tuyệt vời cho không gian. Với gam màu nâu kết hợp cùng màu trắng thanh lịch và họa tiết mềm mại tinh tế, mẫu cổng nhà này có thể phù hợp với rất nhiều không gian khác nhau.

Nhấn nhá những họa tiết khác biệt (Mẫu 2)

Nhấn nhá những họa tiết khác biệt
Nhấn nhá những họa tiết khác biệt (Mẫu 2)

Nếu bạn là người yêu thích những mẫu thiết kế cổng nhà đẹp và tươi trẻ thì bạn nên xem qua mẫu thiết kế này. Với chất liệu sắt, họa tiết của mẫu cổng nhà này được sơn nhấn nhá nổi bật nhằm mang đến sự đặc biệt cho không gian ngoại thất.

Họa tiết bông hoa và những cánh hoa cách điệu sẽ biến mẫu thiết kế tưởng chừng bình thường thành một mẫu cổng đẹp và ấn tượng.

Mẫu cổng nhà đơn giản mà đẹp (Mẫu 3)

Mẫu cổng nhà đơn giản mà đẹp
Mẫu cổng nhà đơn giản mà đẹp (Mẫu 3)

Đối với những ai yêu thích các thiết kế đơn giản, mẫu cổng này có thể nhanh chóng lấy lòng họ ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Vật liệu sắt bản lớn được ghép lại với bố cục tinh tế và hài hòa sẽ khiến ngoại thất ngôi nhà trở nên tuyệt đẹp. Mẫu thiết kế này cũng sẽ mang tới cho không gian sự hiện đại và cuốn hút nhất.

Thiết kế cổng gỗ đẹp mê mẩn (Mẫu 4)

Thiết kế cổng gỗ đẹp mê mẩn
Thiết kế cổng gỗ đẹp mê mẩn (Mẫu 4)

Được coi là mẫu cổng nhà đẹp đơn giản và đậm chất mộc mạc, mẫu thiết kế cổng nhà đẹp với gỗ nguyên khối sẽ khiến không ít người phải mê mẩn. Trong một không gian ngoại thất với hàng rào gỗ, mẫu thiết kế sẽ mang đến vẻ đẹp tone sur tone cho ngôi nhà.

Mẫu cổng nhà nhôm đúc sang trọng (Mẫu 5)

Mẫu cổng nhà đúc nhôm sang trọng
Mẫu cổng nhà nhôm đúc sang trọng (Mẫu 5)

Một mẫu cổng nhà tương đối đẹp mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho toàn bộ không gian. Màu sắc sáng sẽ mang đến cho ngoại thất sự hài hòa và dễ chịu. Chỉ cần nhấn nhá thêm một vài chi tiết cho chiếc cổng lớn như thế này là bạn đã có một mẫu cổng đẹp rồi đúng không nào?

Khung xoay hiện đại (Mẫu 6)

Khung xoay hiện đại
Khung xoay hiện đại (Mẫu 6)

Không cần quá cầu kỳ trong thiết kế, mẫu cổng với khung xoay nhẹ nhàng mang đến cho không gian sự thanh lịch tuyệt vời. Chúng đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà phố với thiết kế đơn giản.

Mẫu cổng nhôm đúc cho biệt thự nhỏ (Mẫu 7)

Mẫu cổng nhôm đúc cho biệt thự nhỏ
Mẫu cổng nhôm đúc cho biệt thự nhỏ (Mẫu 7)

Với những căn biệt thự nhỏ như thế này, một mẫu cổng nhôm đúc được sơn nhấn nhá màu mạ vàng sẽ tăng lên sự sang trọng cho toàn bộ không gian ngoại thất. Bạn không nên ngần ngại sử dụng mẫu cổng nhà đẹp này nếu cũng sở hữu những thiết kế biệt thự vừa tầm.

Cổng gỗ ấn tượng (Mẫu 8)

Cổng gỗ ấn tượng
Cổng gỗ ấn tượng (Mẫu 8)

Thêm một mẫu cổng nhà kèm trụ cổng đẹp mang đến ấn tượng tuyệt vời cho những vị khách đến chơi nhà. Một chút thú vị, một chút sang trọng, mẫu thiết kế trang trí không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn tăng sự vững trãi và vô cũng phù hợp phong thủy.

Ngất ngây với mẫu cổng họa tiết hoàng gia (Mẫu 9)

Ngất ngây với mẫu cổng họa tiết hoàng gia
Ngất ngây với mẫu cổng họa tiết hoàng gia (Mẫu 9)

Giống như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, mẫu cổng sắt này mang đến cho bạn một không gian tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Thay vì những thiết kế với hình thù dũng mãnh, uy nghiêm, mẫu cổng này chỉ là sự cách điệu của họa tiết hoa lá nhưng vẫn đủ để khiến bạn ngất ngây.

Mẫu cổng sắt mạ đồng ấn tượng (Mẫu 10)

Mẫu cổng sắt mạ đồng ấn tượng
Mẫu cổng sắt mạ đồng ấn tượng (Mẫu 10)

Lấy ý tưởng từ những chiếc lá, mẫu cổng nhà bằng sắt được mạ đồng mang đến cho bạn một vẻ đẹp đầy ấn tượng và mới mẻ. Thay vì các thiết kế khô khan, bạn hoàn toàn có thể tận dụng mẫu thiết kế này cho ngôi nhà mình.

Cổng sử dụng vật liệu gỗ và kính (Mẫu 11)

Cổng sử dụng vật liệu gỗ và kính
Cổng sử dụng vật liệu gỗ và kính (Mẫu 11)

Tuy là vật liệu ít được sử dụng trong thiết kế nhưng đây cũng là mẫu cổng nhà đẹp không tỳ vết mà bạn nên thử sử dụng cho căn nhà của mình. Thiết kế cách điệu đầy mới mẻ sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Mẫu cổng đồng đúc phong cách cổ điển (Mẫu 12)

Mẫu cổng đồng đúc phong cách cổ điển
Mẫu cổng đồng đúc phong cách cổ điển (Mẫu 12)

Không ngoa khi nói rằng đây là mẫu cổng nhà đẹp tuyệt vời mà các gia chủ không tiếc công săn lùng hiện nay. Vẻ đẹp đến từ hoa văn cách điệu cùng sự đồng bộ của thiết kế cổng và hàng rào sẽ khiến ngôi nhà đẹp hoàn hảo.

Cổng nhà bằng nhôm sang trọng (Mẫu 13)

Cổng nhà bằng nhôm sang trọng
Cổng nhà bằng nhôm sang trọng (Mẫu 13)

Nếu gia chủ là một tín đồ của màu trắng thì đừng ngại ngân kết hợp không gian sơn ngoại thất màu trắng và một chiếc cổng nhôm sáng màu và họa tiết bắt mắt. Bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được tổng hòa đầy hoàn hảo mà thiết kế cổng nhà đẹp này mang lại cho căn hộ của mình.

Cổng đồng đúc sang trọng (Mẫu 14)

Cổng đồng đúc sang trọng
Cổng đồng đúc sang trọng (Mẫu 14)

Mẫu thiết kế cổng và hàng rào với cùng một họa tiết đẹp mắt không chỉ khiến ngôi nhà trở nên sang trọng và cuốn hút hơn. Trên tất cả, chúng mang đến sự khỏe khoắn, lịch sự ngay từ khi nhìn từ ngoài vào.

Mẫu cổng nhà màu trắng tinh khôi (Mẫu 15)

Mẫu cổng nhà màu trắng tinh khôi
Mẫu cổng nhà màu trắng tinh khôi (Mẫu 15)

Thanh lịch với mẫu cổng màu trắng, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét điều đó khi áp dụng cho mình mẫu cổng nhà đẹp này.

Cổng đậm hơi thở đương đại (Mẫu 16)

Cổng đậm hơi thở đương đại
Cổng đậm hơi thở đương đại (Mẫu 16)

Không quá cầu kỳ trong thiết kế nhưng cũng đủ khiến dân tình đứng ngồi không yên. Mẫu thiết kế này sẽ phù hợp với rất nhiều những ngôi nhà hiện đại. Chắc chắn bạn không muốn bỏ lỡ chúng đúng không nào?

Nhấn nhá chút mới mẻ (Mẫu 17)

Nhấn nhá chút mới mẻ
Nhấn nhá chút mới mẻ (Mẫu 17)

Thay vì các thiết kế cổng hình chữ nhật thông thường, bạn có thể khiến cổng nhà đẹp hơn và mới mẻ bằng thiết kế vát chéo đầy nghệ thuật.

Mẫu cổng màu trắng đơn giản (Mẫu 18)

Mẫu cổng màu trắng đơn giản
Mẫu cổng màu trắng đơn giản (Mẫu 18)

Thêm một mẫu thiết kế cổng với gam màu trắng thanh lịch. mẫu thiết kế này sử dụng những nan nhỏ và sự đồng bộ cho không gian ngoại thất thêm tươi sáng. Thêm một chiếc mái cổng, bạn có thể có được trọn bộ thiết kế ngoại thất hoàn hảo.

Cổng nhà dành cho biệt thự liền kề (Mẫu 19)

Cổng nhà dành cho biệt thự liền kề
Cổng nhà dành cho biệt thự liền kề (Mẫu 19)

Sử dụng một mẫu cổng sắt đẹp như thế này chính là niềm mơ ước của rất nhiều người. Mẫu thiết kế đan xen giữa 2 màu đen trắng sẽ mang đến vẻ đẹp cuốn hút và hấp dẫn hơn rất nhiều lần.

Cổng gỗ màu trắng (Mẫu 20)

Cổng gỗ màu trắng
Cổng gỗ màu trắng (Mẫu 20)

Tương tự các thiết kế hàng rào gỗ, việc bài trí một chiếc cổng gỗ màu trắng là sự tối giản đầy thú vị cho không gian. Hãy sử dụng mẫu cổng nhà cấp 4 này nếu bạn sở hữu những thiết kế nhà ở nhỏ xinh nhé!

Mẫu cổng sắt đơn giản (Mẫu 21)

Mẫu cổng sắt đơn giản
Mẫu cổng sắt đơn giản (Mẫu 21)

Với gam màu đen, mẫu cổng nhà đẹp đơn giản này vẫn đủ để nhiều người trầm trồ. Chúng mang đến cảm giác cứng cáp, vững trãi đồng thời là sự bao bọc và an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà.

Mẫu cổng nhà đẹp nhôm đúc (Mẫu 22)

Mẫu cổng nhà đẹp nhôm đúc
Mẫu cổng nhà đẹp nhôm đúc (Mẫu 22)

Vẫn là những mẫu thiết kế nhôm đúc, tuy nhiên, thiết kế cổng nhà này lại mang dáng dấp những chiếc cửa. Chúng ít khoảng trống hơn và để lộ những hoa văn vô cùng tinh tế.

Lịch sự và ấn tượng (Mẫu 23)

Lịch sự và ấn tượng
Lịch sự và ấn tượng (Mẫu 23)

Sự đồng điệu và đối xứng trong thiết kế cổng nhà sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác lịch sự và sang trọng. Mẫu cổng nhà này chắc chắn là lựa chọn của nhiều gia chủ bởi sự cầu kỳ và cân đối trong hoa văn, họa tiết.

Mẫu họa tiết lãng mạn (Mẫu 24)

Mẫu họa tiết lãng mạn
Mẫu họa tiết lãng mạn (Mẫu 24)

Gam màu trắng cùng họa tiết nhí là thứ khiến mẫu cổng nhà đẹp này được nhiều người ưa thích. Mẫu cổng nhỏ nhắn này sẽ rất phù hợp với những ngôi nhà mặt phố và những ai yêu thích sự ấn tượng ban đầu.

Mẫu cổng sắt dành cho nhà cấp (Mẫu 25)

Mẫu cổng sắt dành cho nhà cấp 4
Mẫu cổng sắt dành cho nhà cấp (Mẫu 25)

 

Lời kết


Được sử dụng nhiều dành cho nhà cấp 4 ở nông thôn, mẫu cổng sắt này mang đến vẻ đẹp hài hòa, đơn giản mà không quá cầu kỳ. Mẫu thiết kế đặc biệt dễ dàng thi công và chế tác hơn so với tất cả các mẫu còn lại.

Bạn vừa theo dõi bộ sưu tập 25 mẫu cổng nhà đẹp sang trọng phù hợp phong thủy. Hy vọng với những gợi ý này của chúng tôi, bạn sẽ tìm được một mẫu cổng nhà phù hợp nhất cho gia đình mình.

Đánh giá bài viết này
KYM ANH

About KYM ANH

Chào mọi người, mình là Kym Anh. Mình đam mê viết nội thất và thích tìm hiểu những công trình kiến trúc đẹp. Sở thích của mình là chu du, ngắm mùa thu và ăn cơm cùng thầy u. Tất cả bài viết trên web này đều do mình tự tìm hiểu và tham khảo kiến thức từ nhiều KTS uy tín trong ngành. Nếu cùng chung đam mê, hãy theo dõi mình trong page này để cùng chém gió về những điều hay ho nhé!