Tin Tức

[Xem ngay] Top 15 loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ trồng

Bạn có biết điều gì có thể khiến không gian phòng khách và phòng làm việc trở nên tươi mới? Ngoài việc đặt cây và một số loài hoa đẹp trong nhà. Thì việc sở hữu một số loại cây thủy sinh đẹp mê mẩn là mong muốn của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi điểm danh những loại thực vật thủy sinh đẹp và dễ trồng nhất qua bài viết này nhé!

Cây thủy sinh là gì?


Cây thủy sinh hay còn gọi là thực vật thủy sinh (cây được sử dụng trong thú chơi thủy sinh) là thực vật thích ứng trong môi trường nước ngọt. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước, một phần trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt như bùn.

Cây thủy sinh thường được trồng bên trong hồ, các bể cá hoặc để bàn. Bể thủy sinh nhằm làm cảnh hoặc tạo ra lớp thảm thực vật giúp các động vật thủy sinh phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, rêu hoặc bèo được thả trong hồ cũng có thể ghép vào họ cây thủy sinh.

Cây thủy sinh hay còn gọi là thực vật thủy sinh (cây được sử dụng trong thú chơi thủy sinh) là thực vật thích ứng trong môi trường nước ngọt.
Cây thủy sinh hay còn gọi là thực vật thủy sinh (cây được sử dụng trong thú chơi thủy sinh) là thực vật thích ứng trong môi trường nước ngọt.

Tác dụng


Đối với cây trồng trong bể cá

Hệ thống lọc nước tự nhiên

Đối với cây thủy sinh trồng trong bể cá, chúng đóng vai trò như một hệ thống lọc nước tự nhiên, có thể hấp thụ và loại bỏ chất thải do các sinh vật trong nước thải ra. Không giống như các hệ thống lọc cơ điện khác, càng xài càng kém hiệu quả, cây thủy sinh giúp nước được lọc liên tục, tăng chất lượng nước bể cá, giúp các sinh vật phát triển.

Ngoài ra, lớp thủy sinh còn tạp nên một khoảng trống bề mặt, tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển và chỗ trú ngụ cho các sinh vật phù du.

Cung cấp oxy cho bể cá

Thay vì dùng hệ thống sục khí, bạn có thể vừa cung cấp oxy cho bể cá, vừa hấp thụ CO2 do cá thải ra bằng việc trồng cây thủy sinh.

Loại bỏ rêu tảo

Rêu tảo phát triển được là do lượng dinh dưỡng dư thừa + ánh sáng cung cấp cho bể cá. Sự xuất hiện của cây thủy sinh giúp hấp thụ bớt lượng dinh dưỡng thừa này, đồng thời đẩy lùi rêu tảo, tiết kiệm công sức dọn dẹp.

Nơi trú ngụ của bể cá

Đối với cây thủy sinh để bàn

– Lọc không khí, ngăn chất độc và bức xạ.

Trang trí nhà ở, văn phòng, bàn làm việc vv… mang đến không khí dễ chịu, tươi mát, giảm stress.

– Tiết kiệm không gian

Cách trồng cây thủy sinh


Mỗi loại cây thủy sinh có một đặc tính sinh trưởng, sinh sản khác nhau. Do đó, bạn có thể chọn nhiều cách chăm sóc cũng như nhân giống khác nhau: bằng hạt, bằng chồi, tách cây, bằng lá hoặc cành giâm vv…

– Đối với cây nổi: bạn nên tách những nhánh nhỏ hoặc phần phân cắt của cây và thả trên mặt nước

– Đối với cây cứng như họ nhà dương xỉ hoặc các dòng cây có rễ như sen, súng: bạn nên đặt rễ, đất dinh dưỡng lên trên rồi phủ rễ lại. Xếp nhiều hạt sỏi xung quanh gốc cây để chúng khỏi bật lên. Ngoài ra, có thể buộc gốc cây vào đá rồi lấy cát sỏi phủ lên hệ rễ của chúng.

– Đối với cây đã bén rễ: Chọn 2-3 đoạn thân cây, rồi cắm chúng vào nền bể kính. Ngoài ra bạn cũng cần xếp đặt lại để tăng thêm tính thẩm mỹ.

– Đối với cây mọc trên đá: sử dụng hòn non bộ hoặc gắn chúng trên những mảnh gỗ. Chắc chắn bạn sẽ thu được một sản phẩm đáng kinh ngạc.

Cũng cần lưu ý là khi trồng, phải để một khoảng trống giữa gốc cây với phần lá cây để tránh các lá bị vùi sẽ mau bị hoại mục, sẽ làm ô nhiễm nước.

Mỗi loại cây thủy sinh có một đặc tính sinh trưởng, sinh sản khác nhau. Do đó, bạn có thể chọn nhiều cách chăm sóc cũng như nhân giống khác nhau
Mỗi loại cây thủy sinh có một đặc tính sinh trưởng, sinh sản khác nhau. Do đó, bạn có thể chọn nhiều cách chăm sóc cũng như nhân giống khác nhau

 

Top những cây thủy sinh dễ trồng nhất


Cây Rong La Hán Xanh

Đây là một trong số những loại cây thuỷ sinh dễ trồng nhất mà bạn có thể tham khảo để thiết kế cho không gian. Rong La Hán Xanh là cây thủy sinh được bố trí trong hậu cảnh hoặc trung cảnh trong hồ thủy sinh. Chúng phát triển mạnh trong môi trường nước, dễ trồng và chăm sóc, không đòi hỏi lượng dinh dưỡng quá cao.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh, chúng ta phải thường xuyên cắt tỉa để đảm bảo không gian bể thủy sinh đẹp và thông thoáng nhất cho những sinh vật và thực vật thủy sinh khác.

Cây Rong La Hán Xanh
Cây Rong La Hán Xanh

Dương Xỉ Java 

Thêm một loại cây thủy sinh dễ trồng cho không gian ngôi nhà của bạn. Tương tự như các loại cây như Ráy, Dương Xỉ Java được thực hiện buộc vào lũa, đá. Dùng để trang trí cho trung cảnh, đặc biệt không trồng trực tiếp xuống đất nền vì cây sẽ không thể phát triển bộ rễ và bám vào đất.

Ưu điểm của cây Dương Xỉ Java chính là dễ trồng, phát triển chậm, độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên cây không ưa ánh sáng quá mạnh, được trồng dưới bóng râm.

Dương Xỉ Java 
Dương Xỉ Java

Cỏ Thìa

Trong số các loại cây thủy sinh, Cỏ Thìa là loại cây lá xếp vô cùng dễ trồng và chăm sóc. Tuy là cây trồng dưới nước nhưng cỏ thìa thích hợp sống trên cạn hơn, bạn có thể bố trí những chậu cây để bàn lớn trong phòng làm việc để mang lại cảnh quan tươi mới. Ngoài ra, chúng ta có thể tận dụng chúng làm tiền cảnh hoặc trung cảnh trong hồ thủy sinh. Chúng khá đẹp mắt, tốc độ phát triển khá nhanh.

Cỏ Thìa
Cỏ Thìa

Cỏ Cọp

Cỏ Cọp là một trong số những cây thủy sinh dễ trồng, có vẻ đẹp mới lạ. Cây thường được sử dụng để làm “background” trong hồ thủy sinh thêm lung linh và vẻ đẹp sống động. Cỏ Cọp vừa dễ trồng, vừa sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Lưu ý là chúng ta nên đặt các loại cây này ngay trong dòng chảy lưu thông của bể nước.

Cỏ Cọp
Cỏ Cọp

Bèo Nhật

Bèo Nhật là cây cảnh thủy sinh sống trong môi trường nước. Đây là một trong số các loại cây thủy sinh không cần đất nền. Chúng có thể sống trong môi trường nước tĩnh lặng trong hồ cá thủy sinh. Cây thủy sinh không cần nền này có thể phát triển nhanh chóng. Khi sống trong điều kiện môi trường nhiều ánh sáng, có CO2 và độ ẩm tương đối, cây phát triển tốt phần lá. Nếu bạn may mắn, bạn có thể chiêm ngưỡng được hoa của loài cây này nở, chúng rất đẹp.

Đặc biệt hơn cả, so với các loại cây thủy sinh dễ trồng, Bèo Nhật còn có công dụng hút chất độc và thanh lọc môi trường bể thủy sinh. Chúng được trồng nổi trên mặt nước, vì vậy đôi khi sẽ che mất ánh sáng của bể, chúng ta cần cân nhắc khi bố trí.

Bèo Nhật
Bèo Nhật

Rong Đuôi Chồn

Khi trồng cây thủy sinh, người ta biết tới Rong Đuôi Chồn như một loại cây vô cùng thông dụng. Chúng tương đối dễ sống, sinh trưởng và phát triển tốt. Khi trồng, chúng ta cần cắt tỉa phù hợp, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc không cần quá nhiều. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thả cây tự do trong nước để cây phát triển, không cần cắm xuống nền.

Rong Đuôi Chồn
Rong Đuôi Chồn

Trân Châu Thường

Có lẽ những ai đến với thủy sinh đều biết rõ vẻ đẹp dễ thương của Trân Châu Thường. Khi được trồng nhiều, loài cây này có thể tạo ra bối cảnh khá đẹp mắt và phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, để làm được điều này, môi trường thủy sinh của bạn cần có nhiều CO2, đầy đủ dinh dưỡng, ánh sáng và nguồn nước mát.

Trân Châu Thường
Trân Châu Thường

Cây Súng Thủy Sinh

Súng Thủy Sinh là cây thủy sinh đẹp, đặc trưng của Việt Nam, chúng dễ trồng, tạo không gian thiên nhiên thơ mộng, đẹp đẽ và giản dị.

Cây Súng Thủy Sinh
Cây Súng Thủy Sinh

Cây Lưỡi Mèo 

Trong các loại cây thuỷ sinh, cây lưỡi mèo thủy sinh được phổ biến và dễ dàng thiết kế trong hồ thủy sinh. Chúng chịu được nhiều điều kiện môi trường, khi được bổ sung CO2 sẽ cho lá xanh tươi và độ bung xoè tuyệt đẹp. Chúng vô cùng phù hợp cho các hồ thủy sinh dư thừa chất dinh dưỡng.

Cây Lưỡi Mèo 
Cây Lưỡi Mèo

Thủy Cúc

Thủy Cúc là cây trồng trong hồ cá, chúng dễ dàng phát triển trong môi trường tốt, khi được bổ sung khí CO2, chúng cho ra lá xanh, xòe đẹp. Cây Thủy Cúc kết hợp với các loại đá thủy sinh sẽ khiến cho môi trường bể thủy sinh vô cùng đẹp mắt.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng lựa chọn các chậu Thủy Cúc đặt trên tủ trang trí không gian phòng khách hay phòng ăn gia đình thêm phần sinh động, có sức sống.

Thủy Cúc
Thủy Cúc

Cỏ Dùi Trống

Cỏ Dùi Trống
Cỏ Dùi Trống

Để tạo điểm nhấn trong hồ thủy sinh, Cỏ Dùi Trống có thể làm tốt điều đó với thời gian sinh trưởng và sống tới vài năm. Môi trường phát triển đầy đủ dinh dưỡng sẽ tạo ra những cảnh quan đẹp đẽ và không gian thư thái nhất.

Rong Đuôi Chó

Rong Đuôi Chó là một trong số các loại cây thủy sinh không cần đất nền. Chúng đẹp, có sức sống cao, sử dụng làm hậu cảnh và trung cảnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần cắt tỉa chúng thường xuyên để bể thủy sinh có vẻ đẹp nhất.

Một trong số các loại cây thủy sinh đẹp mà chúng ta cần tham khảo thêm đó là: Lan Nước Thủy Sinh, Rong Tản Sừng Hươu, Vảy Ốc Xanh, Vảy Ốc Đỏ. Trong số đó, cây Lan Nước Thủy Sinh được lòng rất nhiều tín đồ chuyên sưu tầm và yêu thích cây cảnh thủy sinh.

Rong Đuôi Chó
Rong Đuôi Chó

 

Cây thủy sinh để bàn cho dân văn phòng


Nhắc đến các loại cây thủy sinh để bàn, chúng ta không thể nhắc tới những loại cây đẹp miễn chê như: Cây Lan Nước, Trúc Phú Quý, cây Kim Ngân Thủy Sinh, cây Nhện Các loại cây này mang đến cho không gian căn phòng sự tươi mát và mới mẻ nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế cây Xương Rồng trong phong thủy bằng cách trồng cây trong lọ thủy tinh… Ngoài ra, với những không gian làm việc rộng rãi, cây thủy sinh để bàn làm việc là một sự lựa chọn hoàn hảo cho dân văn phòng.

Đợi một chút>>> Có thể bạn quan tâm đến một số loại cây để bàn được dân văn phòng ưa chuộng trong bài viết Mách bạn lựa chọn cây để bàn làm việc mang lại may mắn, tài lộc trong năm 2018  của chúng tôi.

 

Cây thủy sinh sống trong bóng râm


Rêu Java (Rêu Cá Đẻ)

Rêu Java là cây thủy sinh không cần đất, đồng thời cũng là một trong những cây thủy sinh không cần CO2 chúng được sử dụng trong các bể thủy sinh ở khắp nơi trên thế giới. Loại cây vừa dễ trồng, vừa chịu được tiết khí nóng, lạnh của môi trường. Đây là nơi cư trú tuyệt vời cho cá đồng thời có thể trang trí nhằm mang lại vẻ đẹp tươi mới nhất cho không gian. Chúng ta có thể sử dụng chúng bằng cách buộc vào đá, lũa hoặc thả nổi.

Rêu Java (Rêu Cá Đẻ)
Rêu Java (Rêu Cá Đẻ)

Cây Lưỡi Mác 

Phù hợp đặc biệt với hồ thủy sinh lớn. Cây phát triển mạnh, thông thường được bố trí làm trung tâm hoặc hậu cảnh của hồ. Khi vươn tới mặt nước, cây có thể ra hoa. Đây là loại cây không cần quá nhiều khí CO2 bổ sung.

Ngoài những loại cây trên, thì cây thủy sinh  như Ráy Lá Nhỏ, Tiêu Thảo Nâu, Rong La Hán Xanh… cũng không đòi hỏi nhiều khí CO2.

Cây Lưỡi Mác 
Cây Lưỡi Mác

 

Cây thủy sinh có khả năng lọc nước


Loại cây tuyệt vời nhất trong số những cây thủy sinh lọc nước đó chính là cây Thuỷ Trúc. Giống cây Thủy Trúc không chỉ có ý nghĩa lớn lao và tuyệt vời trong phong thủy, chúng còn phát triển rất nhanh, sống được trong môi trường nước, có khả năng lọc sạch nước, lắng cặn và bụi bẩn. Ngoài chức năng ấy, chúng có thể thanh lọc không khí, mang đến một không gian tươi mát cho gia đình.

Có thể nói rằng, cây Thủy Trúc lọc nước là loại cây đáng trồng và bổ sung vẻ đẹp đẽ, trang trí cho không gian phòng khách và phòng làm việc.

 

Lời kết


Trên đây là những loại cây thủy sinh đẹp hút hồn và đáng trồng nhất để bạn tham khảo cho không gian của ngôi nhà mình. Chúc các bạn tìm được những loại cây đẹp và phù hợp nhất cho căn nhà của mình.

[Xem ngay] Top 15 loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ trồng
2.5 (50%) 2 đánh giá[s]
KYM ANH

About KYM ANH

Chào mọi người, mình là Kym Anh. Mình đam mê viết nội thất và thích tìm hiểu những công trình kiến trúc đẹp. Sở thích của mình là chu du, ngắm mùa thu và ăn cơm cùng thầy u. Tất cả bài viết trên web này đều do mình tự tìm hiểu và tham khảo kiến thức từ nhiều KTS uy tín trong ngành. Nếu cùng chung đam mê, hãy theo dõi mình trong page này để cùng chém gió về những điều hay ho nhé!