[Tìm hiểu] Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì?

  • Kym Anh
    Kym Anh
  • 02/04/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở [Tìm hiểu] Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý những vấn đề gì?

Thiết kế nhà thờ họ là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam nhằm thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên việc thiết kế chốn tâm linh của một dòng tộc lại là vấn đề không hề dễ dàng gì. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bài viết hôm nay hãy cùng 9X Interior tìm hiểu một vài lưu ý quan trọng khi trong quá trình xây dựng bản vẽ thiết kế nhà thờ họ nhé.

Được coi là chốn tâm linh mang ý nghĩa văn hóa tinh thần sâu sắc, nhà thờ họ vừa là nơi thực hiện các nghi lễ thờ cúng tổ tiên của cả dòng tộc vừa là nơi để con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ nhau mỗi năm. Chính vì thế nhu cầu thiết kế xây dựng nhà thờ họ ngày càng gia tăng và đòi hỏi phải mang nét đặc trưng riêng, chú trọng đến phong thủy, phù hợp với văn hóa cũng như phong tục của từng vùng miền.

Để mang lại thành công trong việc xây dựng nhà thờ họ, một vài thông tin cơ bản sau đây về bản vẽ thiết kế nhà thờ họ sẽ là những gợi ý giúp bạn thực hiện được đúng như cái tâm, thỏa lòng báo hiếu của con cháu đối với những đấng sinh thành.

Nhà thờ họ
Nhà thờ họ

 

Kiến trúc thiết kế nhà thờ họ


Cội nguồn, gốc rễ của nhiều người là nơi sinh ra, là nơi lớn lên cùng biết bao thế hệ bởi vậy để có thể lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần cũng như đặc trưng của toàn bộ dòng tộc như gia phả, di vật, văn tự cổ, sắc phong, bài vị,… của tổ tiên để lại từ đời này qua đời khác thì việc thiết kế nhà thờ họ là việc vô cùng cần thiết.

Dù thiết kế nhà thờ họ theo lối kiến trúc nào đi chăng nữa thì không gian thờ cúng tổ tiên yêu cầu phải đặt sự tôn nghiêm lên trên hết vì thế bạn cần ưu tiên lựa chọn những chất liệu truyền thống thể hiện tín ngưỡng thói quen ông cha từ xa xưa như gỗ, ngói đỏ tươi,… Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp cần chú trọng đến việc thiết kế và xem phong thủy cho phù hợp và không có sai sót nhằm mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Nhà thờ họ 1 với kiến trúc cổ kính là mẫu thiết kế được quan tâm nhiều nhất hiện nay
Nhà thờ họ 1 với kiến trúc cổ kính là mẫu thiết kế được quan tâm nhiều nhất hiện nay

 

Mẫu bản vẽ nhà thờ họ đẹp


Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách thi công nhà thờ họ đẹp, chúng tôi xin chia sẻ một mẫu bản vẽ chi tiết mặt bằng, mặt cắt và thiết kế kiến trúc của nhà thờ tổ họ Vũ tại Ninh Bình.

– Tổng diện tích lô đất sử dụng: 22,65x31m

– Diện tích xây dựng nhà thờ tổ: 3,4x8m

Mặt bằng bao gồm táp môn, sau cổng là sân gạch, trong cùng là nhà thờ tổ. Mẫu nhà thờ họ Vũ được xây dựng theo dạng chữ “Công” theo tiếng Hán với phần chính điện, nhà bái đường và nhà tăng đường. Chúng tôi sẽ bổ sung phối cảnh tổng thể trong bài viết sau để các bạn có thể chiêm ngưỡng một cách hoàn hảo nhất nhé.

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà thờ tổ
Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà thờ tổ
Bản vẽ chi tiết cột lửa và chăn mái
Bản vẽ chi tiết cột lửa và chăn mái
Bản vẽ mặt bằng tầng 1
Bản vẽ mặt bằng tầng 1
Bản vẽ mặt cắt B-B của nhà thờ từ đường
Bản vẽ mặt cắt B-B của nhà thờ từ đường
Bản vẽ mặt cắt của cửa vào nhà thờ tổ
Bản vẽ mặt cắt của cửa vào nhà thờ tổ
Chi tiết táp môn tại cổng vào
Chi tiết táp môn tại cổng vào
Mặt bằng tổng thể của Nhà thờ Tổ
Mặt bằng tổng thể của Nhà thờ Tổ
Mặt bên của nhà thờ họ
Mặt bên của nhà thờ họ

 

Những lưu ý khi thiết kế bản vẽ nhà thờ họ


Là công trình mang tính chất tôn nghiêm,  chung của một dòng họ và sử dụng lâu bền theo thời gian, không dễ thay đổi chính vì vậy khi đầu lên phương án xây dựng bản vẽ chi tiết thiết kế nhà thờ họ cần có sự bàn bạc cân nhắc rõ ràng, định hướng ngay từ ban đầu, không nên có sự tùy tiện trong tư duy về mặt hình thức và bố trí. Thêm vào đó, mỗi dòng họ thì bản vẽ  thiết kế nhà họ cần thể hiện được chất riêng của mỗi dòng họ.

Dưới đây là một vài lưu ý cụ thể để tạo nên một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh nhất:

Phong tục tập quán

Mỗi địa phương đều có một phong tục tập quá khác nhau từ đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức và kiến trúc của nhà thờ họ
Mỗi địa phương đều có một phong tục tập quá khác nhau từ đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức và kiến trúc của nhà thờ họ

Mỗi địa phương đều có một phong tục tập quá khác nhau từ đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức và kiến trúc của nhà thờ họ. Do đó trong quá trình thiết kế cần tìm hiểu kỹ lưỡng văn hóa vùng miền, xây dựng trên cơ sở nghiên cứu một cách bài bản có khoa học những giá trị mà ông cha ta đã tạo dựng đồng thời phải có sự đồng thuận của dòng họ để đưa ra bản thiết kế cuối cùng ưng ý nhất tránh việc sửa đổi hồ sơ thiết kế trước và sau khi thi công.

Diện tích nhà thờ họ

Để có một mẫu bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp thì vấn đề diện tích cần phải được tính toán một cách chi tiết vừa đủ cho ngôi nhà và khuôn viên.

Theo các KTS, thực tế diện tích nhà thờ họ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh phí, mức đầu tư của dòng họ ví dụ với quy mô diện tích khoảng 60 – 80m2 thì có thể làm 2 tầng – 8 mái hoặc 4 mái với từ 3 – 5 gian, kích thước gian giữa 5,5m, gian bên 2,7m, khẩu độ 4,5m, số diện tích còn lại sẽ dành cho sân vườn (nhà bia, cuốn thư, tiểu cảnh, gác chuông…) hoặc làm thêm cả phần hậu cung.  

Diện tích để xây dựng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến bản vẽ thiết kế nhà thờ họ
Diện tích để xây dựng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến bản vẽ thiết kế nhà thờ họ

Về khuôn viên và cảnh quan nhà thờ họ

Một nhà thờ họ phù hợp phải có không gian chính và không gian sân vườn. Nếu diện tích khu đất xây nhà thờ họ rộng thì trong khuôn viên có nhà bia, trồng các loại cây quý như si, cây đa và các hạng mục công trình phụ trợ khác như gác chuông, nhà thiêu hương, nhà bia, đặc biệt là yêu cầu một sân rộng để tập trung con cháu về giỗ chạp dòng họ.

Tuy nhiên ở các khu vực đông dân cư sinh sống thì việc lên phương án bản vẽ thiết kế nhà thờ họ là việc không hề đơn giản, rất nhiều công trình nhà thờ họ buộc phải xây chen, kề vai thích cánh với các công trình nhà ở khác lân cận, làm mất đi rất nhiều các giá trị và tính tôn nghiêm của một nhà thờ họ.

Về phong thủy

Phong thủy là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ nhà thờ họ bao gồm hướng nhà và thế đất

Phong thủy là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ nhà thờ họ bao gồm hướng nhà và thế đất. Về thế đất việc xây nhà thờ họ tốt nhất nên chọn hướng nam bởi đây là hướng tốt cả về mặt phật giáo và nho giáo. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc xem hướng nhà có thể thay đổi để hợp với hướng người đứng tên nhà thờ.

Còn về thế đất, bạn cần lưu ý chọn nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước đồng thời nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải. Nếu tuân thủ được các yếu tố này thì việc thiết kế nhà thờ sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Kinh nghiệm của đơn vị thiết kế

Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất
Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất

Thiết kế nhà thờ họ là công trình không phải đơn vị nào cũng thiết kế được. Vì thế để tạo nên một bản vẽ thiết kế nhà thờ họ hoàn hảo cần phải là những người có chuyên môn sâu về kiến trúc truyền thống, tay nghề cao. Đó là những người có khả năng phân tích khoa học cũng như am hiểu về quy trình và thủ tục thực hiện nhằm tránh những sửa đổi và bổ sung vào bản vẽ mang tính tự phát, chủ quan trong quá trình thi công.

Bởi vậy, một đơn vị có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực này sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Lời kết


Trên đây là một vài lưu ý cần nhớ trong quá trình xây dựng bản vẽ thiết kế nhà thờ họ, 9X Interior hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình xây dựng nhà theo mong muốn của dòng họ.


Kym Anh

About Kym Anh

Kym Anh - một biên tập viên đã có 4 năm hoạt động trong ngành Thiết kế và Trang trí nội ngoại thất. Chuyên môn của cô là tư vấn phong thủy, vật liệu xây dựng và các kiến thức xung quanh vấn đề nhà ở, showroom, nhà hàng, văn phòng. Các bài đăng của Kym được giới thiệu rộng rãi trên các tạp chí uy tín về nội thất như Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà đẹp, Tạp chí Không Gian Sống vv... Cùng theo dõi cô ấy qua các mạng xã hội dưới đây
Bạn có thể quan tâm
Cách làm móng nhà 2 tầng siêu chắc và tiết kiệm Một công trình tốt không thể thiếu sự lựa chọn thông minh. Một nền móng tốt sẽ nâng đỡ toàn bộ công trình bền mãi với thời gian. Và ngược lại, một nền móng không phù hợp sẽ khiến công trình của bạn xuống cấp nhanh chóng trong thời gian ngắn ngủi. H...
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao theo Luật Xây Dựng Một không gian khách sạn 4 sao ấn tượng, sang trọng, đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế là điều hết sức quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh khách sạn. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao là gì bạn đã biết chưa? Cùng 9X Interior ...
22+ mẫu nhà 2 tầng đẹp nông thôn dưới 400 triệu Nếu bạn đang băn khoăn, chưa biết nên lựa chọn mẫu nhà 2 tầng như thế nào để phù hợp với ngân sách dưới 400 triệu, hãy tham khảo album 22 mẫu mới nhất trong bài viết dưới đây. Các thiết kế này không chỉ đảm bảo đầy đủ tiện nghi, phong cách mới mẻ h...